Diện quần trắng, áo khoác jean xanh và mũ đen, quán quân 10 môn phối hợp Damian Warner tự hào vẫy quốc kỳ Canada vào Sân vận động Olympic với tư cách là người cầm cờ cho đoàn Canada.

Hình ảnh này quả là phù hợp để kết thúc một kỳ Thế vận hội rất thành công cho các vận động viên Canada, với 24 lần lên bục vinh quang trong khi tránh xa được COVID-19.

Vận động viên đua tốc độ xe đạp lòng chảo Kelsey Mitchell đã giúp đoàn Canada kết thúc bằng một nốt thăng, giành huy chương vàng ở môn đua rút dành cho nữ.

Tổng cộng, đoàn Canada giành được bảy huy chương vàng, sáu bạc và 11 huy chương đồng tại Tokyo. Những con số đó có ý nghĩa rất trọng đại.

Tổng số 24 huy chương đã đặt ra một chuẩn mực mới cho Canada trong một kỳ Thế vận hội không có tẩy chay, trong khi bảy huy chương vàng ngang bằng với thành tích của Canada tại Thế vận hội Barcelona 1992.

Lần duy nhất Canada giành được huy chương hơn là ở Thế vận hội Los Angeles năm 1984 khi các vận động viên Canada giành được tổng cộng 10 huy chương vàng và tổng cộng 44 huy chương. Thế vận hội năm đó đã bị 14 quốc gia Khối phương Đông, bao gồm Liên Sô và Đông Đức, tẩy chay.

Tại Tokyo 2020, Canada đứng thứ 11 trong cả bảng xếp hạng huy chương chính thức lẫn tổng số huy chương.

Mỹ giành được ba huy chương vàng trong ngày thi đấu cuối cùng để vượt qua Trung Quốc để giành vị trí đầu bảng xếp hạng huy chương. Mỹ kết thúc với 39 chỉ vàng so với 38 của Trung Quốc.

Cuộc đua về tổng số huy chương thì không so kè sít sao như vậy. Mỹ kết thúc với tổng cộng 112, và Trung Quốc về nhì với 88.

Nhìn chung, đoàn Canada có rất nhiều lý do để vui mừng với màn trình diễn của mình tại Tokyo. Warner ở mười môn phối hợp, đội bóng đá nữ, Andre De Grasse ở môn chạy nước rút 200 mét nam và đội nữ trong môn chèo thuyền tám người đã giành được huy chương vàng Olympic trong các môn thi đấu đáng chú ý.

Kelsey Mitchell (đua tốc độ xe đạp lòng chảo), Maggie Mac Neil (bơi bướm 100 mét) và Maude Charron (cử tạ) cũng giành huy chương vàng khi các vận động viên nữ của Canada một lần nữa chiếm phần lớn số huy chương Olympic.

Penny Oleksiak (bơi) giành được ba huy chương tại Tokyo 2020 để trở thành vận động viên có thành tích Olympic cao nhất trong lịch sử Canada với bảy huy chương trong sự nghiệp, trong khi De Grasse giành được ba huy chương, nâng tổng số của anh lên sáu huy chương cho tới nay, cao nhất mọi thời đại trong số các vận động viên nam của Canada.

Nhưng ngoài niềm vui chiến thắng còn có những giây phút đắng cay vì thua trong gang tấc. Đoàn Canada cũng có những lúc thất vọng vì lỡ dịp bước lên bục nhận huy chương.

Nam vận động viên đua xe đạp Michael Woods đã về đích hạng tư, suýt giành huy chương đồng, trong cuộc đua đường trường ngay trong ngày đầu tiên có trao huy chương Thế vận hội Tokyo 2020. Rosie MacLennan (thể dục nhào lộn, hai lần vô địch Olympic), đội nữ chạy đua tiếp sức 4×400, Boady Santavy (cử tạ), Meaghan Benfeito (nhảy cầu) và Caeli McKay (nhảy cầu), Ellie Black (thể dục nghệ thuật) và thậm chí Oleksiak (bơi) – trong hai cuộc đua khác nhau – nằm trong số những người xếp hạng tư trong các môn thi đấu của mình.

Trong khi đó, Canada trắng tay ở môn golf và quần vợt, hai môn thể thao mà Canada đang trở thành cường quốc.

Tuy nhiên, thành công của Canada càng xuất sắc hơn khi họ tới tham dự khi Tokyo ở trong tình trạng khẩn cấp do sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Các vận động viên cũng phải chiến đấu với cái nóng ngột ngạt và độ ẩm cao trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Ủy ban Olympic Canada (COC) cho biết tính tới ngày Chủ nhật 8/8/2021, không có ai trong đoàn Canada có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

“Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là đến Tokyo và trở về Canada mà không có COVID,” giám đốc điều hành COC David Shoemaker nói.

“Chúng tôi coi điều này là hệ trọng để bảo vệ chúng tôi, hệ trọng đối với mục tiêu thành tích của chúng tôi và hệ trọng đối với việc bảo vệ nước chủ nhà Nhật Bản.

“Chúng tôi đã tiến xa đến mức này mà không ca nhiễm COVID nào trong số 840 vận động viên, huấn luyện viên, nhân viên và tình nguyện viên của đoàn Canada.”

Nguồn: The Canadian Press, 8/8/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.