Người dùng Facebook ở Canada sẽ thấy ít nội dung chính trị hơn trong mùa bầu cử

0

Dòng thời gian Facebook của người dùng ở Canada sẽ hiển thị ít nội dung chính trị hơn so với các cuộc bầu cử trước đây.

Và công ty mạng xã hội này sẽ không ngần ngại gỡ bỏ các bài đăng quảng bá thông tin sai lệch về các chủ đề như bầu cử hoặc COVID-19.

Kevin Chan, giám đốc chính sách công của Facebook Canada, cho biết ngay cả các bài đăng của các đảng phái chính trị hoặc ứng cử viên cũng có thể bị xóa nếu chúng vi phạm các quy tắc của Facebook. Tuy nhiên, ông nói công ty cũng sẽ cân nhắc quyền tự do ngôn luận.

“Các chính khách không được miễn trừ thực thi chống các hành vi vi phạm chính sách của chúng tôi về thông tin sai lệch có hại,” Chan nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của đài CBC News. “Vì vậy, nếu bất kỳ ai trên Facebook đang nói những điều về coronavirus mà có thể gây tổn hại thể xác, chúng tôi sẽ xóa nó.”

Ví dụ, các bài đăng cho rằng vaccine COVID-19 giết chết hoặc gây hại nghiêm trọng cho con người sẽ bị xóa, cũng như tuyên bố rằng việc đeo khẩu trang không ngăn được sự lây lan của COVID-19.

Chan nói rằng những người không hài lòng với quyết định xóa bài đăng của Facebook có thể khiếu nại lên ban giám sát độc lập do công ty thiết lập.

Động thái này nằm trong Chương trình ​​Liêm chính Bầu cử Canada của Facebook được công bố hôm 18/8/2021. Chương trình ​​này bao gồm một kế hoạch gồm bảy trụ cột, từ hợp tác với cơ quan bầu cử liên bang Elections Canada để cung cấp thông tin chính xác về bầu cử tới chống bất kỳ nỗ lực nào của các tác nhân ngoại quốc nhằm phá hoại hoặc gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Kế hoạch của Facebook bao gồm một dự án thí điểm đã bắt đầu hồi tháng Hai để giảm số lượng các bài đăng chính trị tự động xuất hiện trên dòng tin tức của người dùng Facebook ở Canada.

Theo Chan, người dùng ở Canada nói với Facebook rằng họ muốn ít thấy chính trị hơn trong dòng tin tức của họ.

Chan cho biết người dùng có thể thay đổi các cách cài đặt của họ để có thêm nội dung chính trị nếu họ muốn hoặc họ có thể truy cập các trang chính trị. Người dùng cũng có thể chọn coi ít quảng cáo chính trị hơn.

Chan nói rằng biện pháp này sẽ được áp dụng chung cho tất cả các bài đăng chính trị, bất kể đảng phái chính trị nào.

Tuy nhiên, Aengus Bridgman, nhà nghiên cứu của Đài quan sát Hệ sinh thái Truyền thông của Đại học McGill, cho biết việc thử nghiệm trực tiếp dự án thí điểm của Facebook nhằm giảm nội dung chính trị trong một chiến dịch bầu cử “có khả năng rất lớn bị lạm dụng”.

“Phần nào có vẻ như Facebook đang đóng vai Chúa trong một cuộc bầu cử,” Bridgman nói. “Họ đang chọn làm như vậy và những người Canada dựa vào Facebook để có thông tin chính trị sẽ phải chịu thuật toán đó.”

Bridgman cho rằng Facebook nên cung cấp chi tiết về thuật toán mà họ đang sử dụng để giảm nội dung chính trị và cho phép các chuyên gia học thuật kiểm tra nó.

Ông nói Facebook và các công ty mạng xã hội khác đã làm rất nhiều trong 5 năm qua để giải quyết vấn nạn mạng xã hội của họ bị những kẻ xấu lợi dụng để gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử hoặc lan truyền thông tin sai lệch. Tuy nhiên, ông nói họ vẫn chưa đi tới đâu.

“Họ đã không thành công trong việc thực sự hạn chế nội dung này trên mạng xã hội của họ và nó tiếp tục là một vấn nạn lớn.”

Facebook không phải là công ty mạng xã hội duy nhất thực hiện các biện pháp để ngăn chặn mạng xã hội của họ bị lạm dụng trong chiến dịch bầu cử liên bang.

Cam Gordon, phát ngôn viên của Twitter, cho biết công ty sẽ theo dõi bốn loại bài đăng chính trong cuộc bầu cử – thông tin sai lệch về cách tham gia bầu cử, đàn áp và đe dọa, thông tin sai lệch về kết quả, và sự gán ghép sai hoặc gây hiểu lầm.

Molly Morgan, phát ngôn viên của Google và YouTube, cho biết công ty thường xuyên xóa nội dung vi phạm các chính sách của mình.

Bridgman cho biết một phần lý do khiến các công ty mạng xã hội như Facebook tự nguyện hành động là họ đang cố gắng ngăn cản các chính phủ có động thái đồng bộ để quản lý điều tiết và giám sát các chính sách kiểm duyệt của họ.

Nguồn: CBC, 18/8/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.