Trái với dự báo, kinh tế Canada sút giảm trong quý 2

Nền kinh tế Canada đã sút giảm với tỷ lệ 1.1%/năm trong quý hai 2021, theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 31/8/2021.

Đây là quý đầu tiên có sản lượng kinh tế sút giảm kể từ khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực giảm mạnh vào quý 2 năm 2020 trong những đợt phong tỏa của làn sóng đại dịch đầu tiên.

Và kết quả này hoàn toàn trái ngược với với ước tính ban đầu của cơ quan Thống kê Canada. Hồi tháng 7 cơ quan thống kê quốc gia ước tính nền kinh tế quốc dân tăng trưởng với tỷ lệ 2.5%/năm trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 6.

Theo cơ quan Thống kê Canada, nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm trong quý 2 năm nay là những sút giảm về hoạt động mua bán nhà và xuất khẩu.

Cơ quan này cho biết chi tiêu kinh doanh và chi tiêu nhà nước tăng lên, và hoạt động xây nhà mới và tân trang sửa chữa nhà không đủ để bù đắp sự sút giảm trong thị trường nhà.

Chi tiêu của các hộ gia đình cũng không thay đổi trong quý 2.

Quý 2 kết thúc với nền kinh tế tăng trưởng 0.7% trong tháng 6 sau hai tháng giảm, khiến tổng hoạt động kinh tế vẫn còn thấp hơn 1.5% so với mức trước đại dịch được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020.

Tuy nhiên, cơ quan Thống kê Canada cũng cho biết ước tính ban đầu của họ cho thấy nền kinh tế sút giảm 0.4% trong tháng 7.

Thống kê Canada cho biết mức giảm chính trong tháng 7 là trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng và thương mại bán lẻ, trong khi các dịch vụ khách sạn và ăn uống có mức tăng mạnh hàng tháng do các biện pháp hạn chế y tế công cộng được nới lỏng.

Tổng hoạt động kinh tế trong tháng Bảy thấp hơn khoảng hai phần trăm so với mức trước đại dịch được ghi nhận vào tháng 2/2020.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Royce Mendes của ngân hàng CIBC nhận định rằng số liệu cho thấy nền kinh tế Canada không vững chắc vào đầu quý 3 năm nay như nhiều người nghĩ.

“Và với làn sóng đại dịch thứ tư dường như đang hiện diện, nền kinh tế phải đương đầu và vượt qua một cơn bão nữa,” ông viết trong một bài nhận định.

Nguồn: The Canadian Press, 31/8/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.