Người ngoại quốc chích ngừa đầy đủ được nhập cảnh Canada từ ngày 7/9

Vào ngày 7/9/2021, Canada mở cửa biên giới cho người ngoại quốc đã chích ngừa đầy đủ từ khắp nơi trên thế giới và cho họ được miễn quy định bắt buộc cách ly kiểm dịch 14 ngày của Canada.

Thay đổi này rất quan trọng, vì hầu hết khách thông hành không thiết yếu đã bị cấm nhập cảnh Canada kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính phủ liên bang bắt đầu nới lỏng các quy định hồi tháng trước, khi bắt đầu cho phép những người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ nhập cảnh và được miễn cách ly.

Trong nhiều tuần qua, chính phủ liên bang đã gọi ngày 7/9 là ngày bắt đầu “dự định” để cho phép khách ngoại quốc ngoài Mỹ đã chích ngừa đầy đủ được nhập cảnh Canada. Chiều thứ Sáu 3/9, Nha Biên phòng Canada (CBSA) xác nhận rằng những khách ngoại quốc đó sẽ được chào đón kể từ ngày 7/9.

Bắt đầu từ 12:01 sáng ngày 7/9, công dân ngoại quốc đã chích ngừa đầy đủ sẽ có thể nhập cảnh Canada vì những lý do như du lịch, nhưng những người này phải:

  • Không có triệu chứng.
  • Đã chích ngừa đầy đủ và xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm đủ các mũi của một loại vaccine – hoặc kết hợp các loại vaccine – được Chính phủ Canada chấp nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh Canada. Các vaccine được chấp nhận là vaccine do Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson (Jenssen) sản xuất.
  • Có kết quả xét nghiệm phân tử COVID-19 hợp lệ được thực hiện trước khi nhập cảnh không quá 72 giờ trước chuyến bay dự kiến ​​hoặc nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, hoặc kết quả xét nghiệm dương tính trước đó được thực hiện từ 14 tới 180 ngày trước khi khởi hành tới Canada. Các xét nghiệm kháng nguyên, hay còn gọi là “xét nghiệm nhanh”, không được chấp nhận.
  • Nộp thông tin bắt buộc của họ qua ứng dụng hoặc trang mạng Arrive CAN, bao gồm bằng chứng chích ngừa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và kế hoạch cách ly.
  • Được phép nhập cư theo Đạo luật Di trú và Bảo vệ Người tị nạn.
  • Làm xét nghiệm sau khi nhập cảnh nếu được chọn.

Công dân ngoại quốc muốn thông hành vì những lý do không thiết yếu 12:01 sáng ngày 7/9 sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada.

Canada mở cửa biên giới đón chào người ngoại quốc đã chích ngừa đầy đủ ngay vào thời điểm đất nước đang bước vào làn sóng COVID-19 thứ tư, với số ca nhiễm có xu hướng tăng kể từ cuối tháng 7. Hầu hết các ca nhiễm và nhập viện của Canada nằm ở những người không chích ngừa.

Hôm thứ Sáu 3/9, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, đã công bố số liệu mô hình dự báo COVID-19 mới cho thấy Canada có thể có tới 15000 ca nhiễm mỗi ngày vào cuối tháng 9 — nếu tỷ lệ tiêm chủng đứng yên và các biện pháp y tế công cộng hạn chế hơn không được áp dụng.

Trong khi đó, số người nhập cảnh Canada đã tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian từ ngày 9/8 tới ngày 15/8, tuần đầu tiên đất nước mở cửa biên giới cho người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ.

Tuy vậy, CBSA cho biết tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 của khách nhập cảnh vẫn ở mức thấp: từ ngày 9/8 tới ngày 26/8, 0.19% khách thông hành đã chích ngừa đầy đủ có kết quả dương tính sau khi được chọn ngẫu nhiên để làm xét nghiệm COVID-19.

Bác sĩ Tam cho biết việc xét nghiệm người nhập cảnh chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa mà Canada đã áp dụng tại biên giới của mình. Khách thông hành cũng phải làm xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh.

“Chính phủ Canada tiếp tục khuyến cáo người dân Canada tránh xuất ngoại không thiết yếu – thông hành quốc tế làm tăng nguy cơ tiếp xúc và nhiễm COVID-19 và các biến thể của nó, cũng như lây nhiễm cho người khác,” CBSA nói. “Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các quốc gia đều cho phép người Canada nhập cảnh không thiết yếu.”

Người xuất ngoại nên tìm hiểu tại các trang mạng chính thức của các cơ quan chức năng có liên quan cụ thể tại điểm đến của họ để biết các quy định về nhập cảnh, y tế và lên kế hoạch trước khi khởi hành từ Canada.

Nguồn: CBC, 680 News, 4/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.