Diễn viên, ca sĩ Hồng Kông Tạ Đình Phong bỏ quốc tịch Canada

Diễn viên và ca sĩ Hồng Kông Tạ Đình Phong (Nicholas Tse) đang nộp đơn xin từ bỏ quốc tịch Canada giữa lúc có ngày càng có nhiều quan ngại rằng song tịch có thể bị khán giả Trung Quốc đại lục xem là không ái quốc.

Phát biểu trên chương trình của CCTV hôm 4/9/2021, Tạ Đình Phong nói anh sinh ra ở Hồng Kông, là người Trung Quốc, đang nộp đơn từ bỏ quốc tịch Canada.

“Bất luận đó là ẩm thực, âm nhạc hay phim hành động, tôi luôn mong muốn và có trách nhiệm truyền bá văn hóa Trung Quốc ra toàn thế giới,” Tạ Đình Phong nói.

Anh nói một bình luận trên mạng về bộ phim nổi tiếng Raging Fire của anh đã khiến anh lặng người vì đặt câu hỏi anh có phải là người Canada hay không. “Tôi băn khoăn tại sao họ lại nói vậy?”

Ông Tạ Hiền, cha của Tạ Đình Phong, cho biết ông tôn trọng quyết định riêng của con mình. Hoắc Văn Hy, đại diện của Tạ Đình Phong, cũng nói rằng bản thân “chỉ biết về điều này sau cuộc phỏng vấn vào ngày hôm đó”.

Tạ Đình Phong (Nicholas Tse) là một diễn viên, ca sĩ nổi tiếng. (Ảnh: Weibo)

Tạ Đình Phong sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật. Cha anh – ông Tạ Hiền – là minh tinh hàng đầu trong những năm 1960-1980. Mẹ anh – bà Địch Ba Lạp – là diễn viên, Hoa hậu Hong Kong 1973. Từ nhỏ, Tạ Đình Phong đã nhận được rất nhiều sự chú ý của truyền thông: lúc mới một tuần tuổi đã lên bìa tạp chí, cùng cha mẹ tham gia các chương trình truyền hình. Năm 8 tuổi, anh theo gia đình định cư tại Vancouver. Năm 15 tuổi, anh tới Tokyo học nhạc. Một năm sau, Tạ Đình Phong về Hồng Kồng gia nhập làng giải trí.

Nhờ thời gian sinh sống ở Canada, anh trở thành công dân song tịch Hồng Kông và quốc tịch Canada. Công dân Trung Quốc đại lục không được phép có song tịch, vì vậy họ phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài nếu họ muốn trở thành công dân Trung Quốc, hoặc từ bỏ quốc tịch Trung Quốc nếu họ muốn có quốc tịch không phải Trung Quốc.

Hàng trăm ngàn người Hồng Kông có song tịch, nhưng Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt (Carrie Lam) hồi tháng 2 nói rằng Hồng Kông sẽ “thực thi nghiêm ngặt” các luật không công nhận song tịch.

Mặc dù không có lệnh chính thức nào cấm các ngôi sao người Hoa có quốc tịch nước ngoài tại đại lục, nhưng dư luận Trung Quốc đôi khi chỉ trích những người nổi tiếng mang quốc tịch nước ngoài. Một số ngôi sao đã từ bỏ quốc tịch nước ngoài để lấy quốc tịch Trung Quốc để thúc đẩy sự nghiệp của họ. Nhiều người cho rằng Tạ Đình Phong muốn từ bỏ quốc tịch Canada là do lo sợ bị hạn chế sự nghiệp tại Trung Quốc.

Tạ Đình Phong là nghệ sĩ thứ hai tuyên bố công khai rằng anh đã từ bỏ quốc tịch khác Trung Quốc, sau khi chính quyền có động thái thắt chặt hoạt động của nghệ sĩ gốc Hoa có quốc tịch nước ngoài. Trước Tạ Đình Phong, Trần Phi Vũ – con ông Trần Khải Ca – cũng từ bỏ quốc tịch Mỹ về làm công dân Trung Quốc.

Trước đó, The Straits Times tường thuật danh sách bảy nghệ sĩ có thể bị hạn chế hoạt động do vi phạm quy định của các cơ quan quản lý văn hóa Trung Quốc, gồm Lưu Diệc Phi, Phan Vỹ Bá, Triệu Hựu Đình, Vương Lực Hoành, Tạ Đình Phong, Trương Thiết Lâm và Lý Liên Kiệt, đều mang quốc tịch nước ngoài. 

Ngô Diệc Phàm (Kris Wu), ca sĩ có quốc tịch Canada, đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt ngày 16/8/2021 sau khi nhiều phụ nữ cáo buộc anh ta tội hiếp dâm. Ngô Diệc Phàm đã bị kiểm duyệt kỹ lưỡng trên internet Trung Quốc.

Hồi tháng trước, nữ minh tinh tỷ phú Triệu Vy dường như đã bị nhà nước đưa vào danh sách đen sau khi toàn bộ sự hiện diện trên Internet của cô bị xóa sạch mà không có lời giải thích.

Sau vụ xì căng đan Ngô Diệc Phàm, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đã thông qua kế hoạch hạn chế và cấm các nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài hoạt động nghệ thuật tại đại lục.

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc cũng ra văn bản về việc thực hiện công tác quản lý toàn diện trong lĩnh vực văn hóa và giải trí. Theo đó, những người hoạt động trong giới giải trí được yêu cầu phải có bằng cấp, chứng chỉ, trình độ nghề nghiệp và hiểu biết về luật, văn hóa truyền thống… nhằm mục đích tránh bị bóp méo hay có tư tưởng lệch lạc về đạo đức, chính trị khi hoạt động nghệ thuật.

Tuần trước, nhà nước Trung Quốc ra lệnh cho các đài truyền hình không làm việc với các nghệ sĩ có lập trường chính trị không đúng đắn và phong cách ẻo lả, đồng thời cho biết cần phải nuôi dưỡng bầu không khí yêu nước, kiên quyết dẹp bỏ những thành phần gây ô nhiễm nghiêm trọng bầu không khí xã hội.

Nguồn: South China Morning Post, The Straits Times, 6/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.