Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%

Đúng như dự đoán, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức kể từ tháng 3 năm 2020.

Năm ngoái, lãi suất đã được giảm xuống còn 0.25% khi đại dịch COVID-19 buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa hàng loạt, làm đình trệ các nền kinh tế khắp Canada và trên thế giới.

Khi công bố quyết định lãi suất hôm 8/9/2021, Ngân hàng Trung ương Canada đã nhắc lại cam kết giữ lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0 cho tới khi nền kinh tế đủ sức chịu được lãi suất tăng. Ngân hàng trung ương nghĩ rằng nếu có tăng lãi suất thì phải tới sáu tháng cuối năm 2022 mới tăng.

Ngân hàng trung ương cũng đang duy trì chương trình nới lỏng định lượng (mua công trái) với tốc độ chỉ tiêu là 2 tỷ Gia kim mỗi tuần.

Ngân hàng trung ương tiếp tục dự đoán nền kinh tế nội địa sẽ mạnh lên trong nửa cuối năm 2021, mặc dù làn sóng thứ tư và những tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng có thể cản trở hồi phục kinh tế.

Ngân hàng trung ương nói rằng lạm phát vẫn trên 3% như dự kiến, do các tác động của năm cơ sở, giá xăng dầu, và những tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cho biết các yếu tố thúc đẩy lạm phát dự kiến ​​chỉ là nhất thời, nhưng tình trạng lạm phát cao và dai dẳng vẫn bất định và sẽ được theo dõi sát sao.

Nguồn: The Canadian Press, 8/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.