Nền kinh tế Canada tăng thêm 90200 việc làm trong tháng 8, theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 10/9/2021.

Với mức tăng hàng tháng thứ ba liên tiếp, Canada sắp khôi phục những việc làm bị mất với tỷ lệ cao kỷ lục vào năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7.1% trong tháng 8, so với 7.5% trong tháng 7, đưa tỷ lệ này xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái.

Giới chuyên gia kinh tế trước đó đã dự đoán rằng thị trường lao động một lần nữa có số việc làm gia tăng khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng ở hầu hết các vùng trên toàn quốc.

Brendon Bernard, chuyên gia kinh tế của trang mạng tuyển dụng Indeed Canada, cho biết tốc độ gia tăng việc làm có thể sẽ giảm bớt vào mùa thu vì không còn nhiều biện pháp hạn chế để nới lỏng.

Mức tăng trong tháng 8 tập trung vào việc làm toàn thời gian và trong lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đầu là mức tăng việc làm trong các ngành dịch vụ khách sạn và ẩm thực khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng ở hầu hết các vùng trên toàn quốc.

Việc làm tăng lên ở Ontario, Alberta, Saskatchewan và Nova Scotia trong tháng 8, với rất ít hoặc không thay đổi ở tất cả các tỉnh bang khác. British Columbia vẫn là tỉnh bang duy nhất có số việc làm cao hơn mức trước đại dịch.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết mức tăng trong lĩnh vực dịch vụ đã giúp số việc làm lần đầu tiên trở lại gần bằng mức trước đại dịch, mặc dù vẫn còn một số lĩnh vực sút giảm. Chuyên gia kinh tế cấp cao Sri Thanabalasingam của ngân hàng TD nhận định rằng số việc làm trong các ngành có mức tiếp xúc cao vẫn còn thấp hơn khoảng 10%, tức gần 300000 việc làm, so với thời điểm trước đại dịch.

Nhìn chung, số việc làm hiện còn thấp hơn khoảng 156000 việc làm, tức 0.8%, so với mức được ghi nhận vào tháng 2/2020 trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Đây là mức chênh lệch thấp nhất so với số việc làm trước đại dịch.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cấp cao Royce Mendes của ngân hàng CIBC cho rằng vẫn có một số yếu tố đáng lo ngại. Ông lưu ý rằng tỷ lệ tham gia thị trường lao động đã giảm trong tháng 8, giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo cơ quan Thống kê Canada, tỷ lệ thất nghiệp lẽ ra đã là 9.1% trong tháng 8, giảm so với 9.5% trong tháng 7, nếu có tính tới những người Canada muốn làm việc nhưng không tìm việc làm.

“Nền kinh tế còn lâu mới có thể hồi phục hoàn toàn,” Mendes viết trong một bình luận dành cho khách hàng đầu tư.

Bernard nhận định rằng một điểm yếu then chốt là những người thất nghiệp lâu dài, những người đã mất việc ít nhất sáu tháng và chiếm 27.4% tổng số người thất nghiệp trong tháng 8.

Trong khi đã giảm 29000 xuống còn 394000 trong tháng 8, số người thất nghiệp lâu dài vẫn cao hơn 215000 người so với mức trước đại dịch. Khoảng 1/4 số người thất nghiệp lâu dài làm việc lần cuối cùng vào tháng 3 hoặc tháng 4/2020 khi đại dịch bắt đầu.

Một điểm cũng đáng chú ý trong tháng 8 là những người lao động có việc làm cảm thấy an tâm hơn khi tìm các cơ hội mới. Theo cơ quan Thống kê Canada, tỷ lệ thay đổi việc làm là 0.8% trong tháng 8, trở lại mức trước đại dịch sau khi giảm xuống 0% sau khi các đợt phong tỏa của làn sóng đại dịch đầu tiên.

“Đây là một xu hướng thực sự quan trọng, không chỉ đối với sự ổn định của thị trường lao động nhìn từ phía người tìm việc mà còn từ phía chủ sử dụng lao động,” Bernard nhận định. Ông cho biết số vị trí tuyển dụng đăng trên trang Indeed trong mấy tháng qua đã cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Nhưng không phải tất cả những vị trí công việc đó đều tuyển được người. Thanabalasingam cho rằng nguồn cung lao động không theo kịp với nhu cầu rất cao cần tuyển dụng lao động trong các ngành có mức độ tiếp xúc cao, dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên.

Nguồn: The Canadian Press, 10/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.