Ontario ngỏ ý nhận bệnh nhân khi Alberta nhờ giúp vì bệnh viện quá tải với COVID-19

Alberta đang nhận được đề nghị trợ giúp y tế từ Ontario và Newfoundland and Labrador khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt có thể làm suy sụp hệ thống y tế của tỉnh bang này trong vòng hơn một tuần.

Bác sĩ Verna Yiu, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế Alberta (AHS), cho biết tỉnh bang đang thương thảo với chính quyền Ontario để giúp ứng phó với tình trạng hệ thống chăm sóc đặc biệt (ICU) đang hoạt động ở mức 155% công suất bình thường.

“Ontario đã tử tế ngỏ ý giúp đỡ và chúng tôi đang thảo luận với họ về khả năng chuyển bệnh nhân nếu cần,” bác sĩ Yiu cho biết hôm thứ Năm 16/9/2021.

Thủ hiến Andrew Furey của Newfoundland and Labrador cũng ngỏ ý giúp đỡ trong một tuyên bố trên Twitter.

“Hai tỉnh bang Newfoundland and Labrador và Alberta từ lâu đã có mối quan hệ mật thiết với nhau, với rất nhiều người qua lại để làm việc hoặc thăm gia đình,” thủ hiến Furey nói.

“Tôi đã nói chuyện với Thủ hiến (Jason) Kenny hôm nay để trợ giúp trong khả năng của chúng tôi trong trận chiến chống lại COVID-19 của họ. Tất cả chúng ta sát cánh bên nhau.”

Bác sĩ Yiu cho biết Alberta cũng đang nói chuyện với British Columbia và Manitoba, và dự định liên hệ với Quebec.

Bà cho biết, trong khi đó, họ đang chuyển đổi càng nhiều giường và chỗ cho chăm sóc đặc biệt càng tốt, bao gồm cả phòng phẫu thuật.

Bộ trưởng y tế Adrian Dix của British Columbia cho biết trên Twitter rằng, với những nhu cầu hiện tại đối với hệ thống y tế của tỉnh bang, British Columbia sẽ không thể tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân Alberta nào vào thời điểm này.

Bộ trưởng Dix nói rằng Bộ y tế British Columbia nói với Bộ y tế Alberta hôm thứ Năm 18/9 rằng British Columbia sẽ giúp đỡ theo những cách khác nếu có thể và có thể tiếp nhận bệnh nhân trong tương lai.

Những cuộc phẫu thuật không khẩn cấp đã bị hủy bỏ với số lượng lớn trên khắp Alberta do nhân viên được tái phân công để chăm sóc bệnh nhân COVID.

Bác sĩ Yiu cho biết AHS cũng đã bắt đầu thông báo cho nhân viên về quy định phân loại bệnh nhân mới,  nếu cần thiết như một “phương sách cuối cùng tuyệt đối, tuyệt đối”.

Theo quy định phân loại bệnh nhân, các bác sĩ sẽ phải phân bổ các thiết bị và tài nguyên cứu mạng, coi như quyết định ai sống và ai bị để chết

Bác sĩ Yiu cho biết họ đang tiếp nhận 18 bệnh nhân COVID mới cần chăm sóc đặc biệt mỗi ngày.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Alberta bắt đầu tăng sau khi thủ hiến Kenney dỡ bỏ hầu hết các hạn chế y tế công cộng ở tỉnh bang này vào ngày 1 tháng 7. Khi đó, chính quyền tỉnh bang tuyên bố rằng trận chiến đã kết thúc và họ không dự đoán số ca nhập viện sẽ tăng lên mức báo động một lần nữa.

Trong nhiều tuần qua, Alberta thường xuyên có hơn 1000 ca COVID mới mỗi ngày. Có 18706 ca chưa bình phục được báo cáo hôm thứ Năm 16/9 và thêm 10 ca tử vong. Có 896 người nằm viện, trong đó có 222 người ở ICU.

Thủ hiến Kenney cho biết hôm 15/9 rằng nếu không có thay đổi, các bệnh viện sẽ hết chỗ và nhân viên ICU sau 10 ngày.

Alberta và Saskatchewan trước đây chống việc áp dụng chứng chỉ / giấy thông hành vaccine, và cũng tụt hậu so với các tỉnh bang khác về tỷ lệ dân số chích ngừa. Alberta có chưa tới 72% dân số đủ điều kiện đã chích ngừa đầy đủ.

Hôm 16/9, thủ hiến Scott Moe của Saskatchewan thông báo rằng tỉnh bang của ông nay sẽ bắt buộc người dân có bằng chứng chích ngừa để cố gắng tăng số người được tiêm chủng.

Nguồn: The Canadian Press, 16/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.