Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Biden bỏ lệnh cấm người Canada nhập cảnh qua biên giới đường bộ

Hôm thứ Sáu 17/9/2021, bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm người Canada qua Mỹ bằng biên giới đường bộ vì mục đích không thiết yếu đã áp dụng từ tháng 3 năm 2020.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen và Maggie Hassan của New Hampshire, Jon Tester của Montana và Angus King của Maine độc ​​lập đã yêu cầu tổng thống Biden cho phép những người Canada đã chích ngừa COVID-19 được sang Mỹ trước tháng 10. Trong một bức thư, các thượng nghị sĩ đại diện các tiểu bang ven biên giới viết rằng các biện pháp hạn chế đã dẫn đến “căng thẳng về kinh tế và tâm lý trong các cộng đồng của chúng tôi.”

Các thượng nghị sĩ cũng viết rằng nếu chính quyền Biden có kế hoạch cho thấy thời điểm chính quyền cảm thấy an tâm để dỡ bỏ các hạn chế biên giới dựa trên dữ liệu y tế công cộng, thì các doanh nghiệp và gia đình dọc theo biên giới phía bắc sẽ có cảm nhận rõ ràng hơn.

Họ cũng lưu ý rằng người Canada hiện được phép đi máy bay sang Mỹ. “Chúng tôi thấy khó hiểu được lý lẽ y tế cộng đồng cho cách phân biệt đối xử về các phương thức thông hành khác nhau,” các thượng nghị sĩ viết.

Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận ngay vào thứ Sáu 17/9, nhưng điều phối viên ứng phó đại dịch của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient cho biết hôm 15/9 rằng do biến thể Delta của coronavirus, “chúng tôi sẽ duy trì các hạn chế thông hành hiện có tại thời điểm này.”

Giới chức Hoa Kỳ và các nhà quản lý doanh nghiệp trong ngành du lịch nói rằng Tòa Bạch Ốc sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế biên giới trước khi lệnh gia hạn mới nhất hết hạn vào ngày 21 tháng 9.

Hồi tháng 8, Hoa Kỳ một lần nữa gia hạn biện pháp đóng cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico đối với các hoạt động không thiết yếu như du lịch, mặc dù Canada đã quyết định mở cửa biên giới cho người Mỹ đã chích ngừa.

Từ ngày 9 tháng 8, Canada đã bắt đầu cho phép người Mỹ đã chích ngừa được nhập cảnh vì lý do không thiết yếu.

Hoa Kỳ đã tiếp tục gia hạn các biện pháp hạn chế bất thường đối với Canada và Mexico hàng tháng kể từ tháng 3 năm 2020, khi chúng lần đầu tiên được áp dụng để ứng phó với sự lây lan của COVID-19.

Các hạn chế về biên giới đường bộ của Hoa Kỳ không ngăn cản công dân Hoa Kỳ trở về nước.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cấm hầu hết những người không phải là công dân Hoa Kỳ trong vòng 14 ngày qua đã ở Vương quốc Anh, 26 quốc gia Schengen ở Châu Âu không có biện pháp kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Nguồn: Reuters, 18/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.