Trung Quốc thả 2 công dân Canada sau khi vụ dẫn độ Mạnh Vãn Chu được bãi bỏ

Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor hồi hương Canada gần ba năm – 1020 ngày – sau khi họ bị Trung Quốc bắt giữ.

Spavor và Kovrig đã hạ cánh xuống phi trường Calgary ngay trước 8 giờ sáng, giờ Miền Đông, hôm thứ Bảy 25/9/2021 trên một chiếc Challenger của Không quân Hoàng gia Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đợi cho tới khi máy bay rời không phận Trung Quốc rồi mới loan báo tin vui này tại một cuộc họp báo tổ chức vội vã vào tối thứ Sáu 24/9 tại khu Quốc hội Parliament Hill.

“Hai người đàn ông này đã trải qua một thử thách gian nan không thể tin được,” Trudeau nói tối thứ Sáu 24/9 ở thủ đô Ottawa. “Trong 1000 ngày qua, họ đã thể hiện sức mạnh, sự bền bỉ, kiên cường và khoan dung.”

Thủ tướng Trudeau cho biết Spavor và Kovrig lên máy bay rời Trung Quốc vào khoảng 7:30 tối, giờ Miền Đông Canada, với sự tháp tùng của Dominic Barton, đại sứ Canada tại Trung Quốc.

Spavor và Kovrig bị Trung Quốc bắt giữ vào ngày 10 tháng 12 năm 2018. Hành động này bị nhiều người coi là sự trả đũa của Bắc Kinh đối với Canada sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei bị bắt tại Vancouver vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Mạnh Vãn Chu đã đạt được một thỏa thuận hoãn truy tố với chính phủ Hoa Kỳ vào đầu giờ chiều thứ Sáu 24/9. Tiếp theo đó là một loạt sự kiện chóng vánh với phán quyết của tòa British Columbia bãi bỏ vụ dẫn độ của bà theo yêu cầu của Mỹ và sau đó bà lên máy bay ở phi trường Vancouver rời khỏi Canada, cũng vào khoảng 7:30 tối giờ Miền Đông.

Trong suốt quá trình của vụ dùng dằng pháp lý này, Trung Quốc luôn khẳng định rằng Spavor và Kovrig đã bị bắt vì lý do chính đáng. Nhưng thời điểm họ được thả chắc chắn càng khẳng định lập luận của Canada rằng hai người này đã bị Trung Quốc bắt giữ một cách tùy tiện.

Thủ tướng Trudeau đã lảng tránh những câu hỏi của báo giới về tác động của diễn biến này đối với mối bang giao căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc. Ông cũng không trả lời ccụ thể việc phóng thích hai công dân Canada đã diễn ra ra sao.

“Sẽ có thời gian để phân tích và suy gẫm trong những ngày và những tuần sắp tới, nhưng quả thực, tôi biết người Canada sẽ vô cùng hạnh phúc khi biết ngay bây giờ, vào tối thứ Sáu này, Michael Kovrig và Michael Spavor đang ở trên máy bay và họ đang hồi hương,” ông nói với báo giới tại tòa nhà West Block của Quốc hội.

Spavor, một doanh nhân từng làm việc ở Bắc Hàn và Trung Quốc, bị kết tội làm gián điệp và bị tòa án Trung Quốc kết án 11 năm tù giam hồi tháng 8.

Phiên tòa xét xử Kovrig, một cựu viên chức ngoại giao, đã kết thúc hồi tháng 3, nhưng ông vẫn chưa bị kết án.

Nguồn: CTV 25/9, CBC 24/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 thoughts on “Trung Quốc thả 2 công dân Canada sau khi vụ dẫn độ Mạnh Vãn Chu được bãi bỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.