Trung Quốc nói thả hai công dân Canada vì lý do sức khỏe

Hôm thứ Hai 27/9/2021, Trung Quốc nói rằng hai công dân Canada bị giam giữ từ cuối năm 2018 đã được cho hồi hương trong một cuộc trao đổi tù nhân hôm 25/9 đã được trả tự do vì lý do sức khỏe.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu như vậy khi Bắc Kinh muốn xóa tan dư luận quốc tế về mối liên hệ giữa việc phóng thích họ và cuộc hồi hương của giám đốc tài chính Huawei Technologies.

Hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig đã bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2018, vài ngày sau khi Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Nhiều quốc gia gọi hành động của Trung Quốc là “chính trị con tin”, trong khi Trung Quốc cáo buộc Canada giam giữ tùy tiện. Hai người Canada đã bị cầm tù hơn 1000 ngày.

Bà Mạnh bị quản thúc tại gia ở Canada trong khi chờ tòa án Canada xét xử vụ dẫn độ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Bà đã hạ cánh ở Thâm Quyến, Trung Quốc hôm thứ Bảy 25/9 sau khi đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dẫn đến việc trao đổi tù nhân.

“Trường hợp của Mạnh Vãn Chu hoàn toàn khác với trường hợp của Michael Kovrig và Michael Spavor về bản chất,” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Hai 27/9.

Hoa Xuân Oánh nói rằng hai người Canada bị tình nghi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Spavor, một doanh nhân, đã bị kết án 11 năm tù, bị buộc tội làm gián điệp. Korvrig vẫn chưa bị kết án nhưng bị truy tố tội danh tương tự.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc đã tạm tha hai người Canada sau khi có “chẩn đoán của các tổ chức y tế chuyên nghiệp, và với sự bảo lãnh của đại sứ Canada tại Trung Quốc”.

Hoa Xuân Oánh đã không trả lời các câu hỏi của báo giới về việc liệu các cuộc phóng thích tù nhân hai bên có hoàn toàn không liên quan với nhau hay không và lý do sức khỏe là gì.

Canada trước nay vẫn khẳng định rằng Kovrig và Spavor vô tội trước bất kỳ cáo buộc nào.

“Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, việc giam giữ Michael Kovrig và Michael Spavor, và cách đối xử mà họ phải chịu cho đến khi rời Trung Quốc, là tùy tiện,” Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố. “Hai người này vô tội.”

Cuộc hồi hương của Mạnh Vãn Chu được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, CCTV, khi bà mặc một chiếc váy đỏ – màu cờ của Trung Quốc – và cảm ơn nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản cầm quyền.

Hôm thứ Hai 27/9, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói Mạnh Vãn Chu là nạn nhân của “cuộc đàn áp chính trị” và đã trở về được Trung Quốc nhờ “những nỗ lực không ngừng của nhà nước”.

Ngược lại, tin tức về việc thả hai công dân Canada được tờ báo quốc doanh Hoàn Cầu Thời Báo tường thuật, và tuy lan truyền trên mạng, tin này không được đưa bởi các cơ quan truyền thông nhà nước có thẩm quyền hơn như đài CCTV hay Tân Hoa Xã.

Nguồn: The Associated Press, 27/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.