Hơn 17000 nhân viên y tế Quebec sắp bị đình chỉ vì không chịu chích ngừa COVID

Hơn 17 ngàn nhân viên y tế ở Quebec sẽ bị đình chỉ vào tháng tới vì từ chối chích ngừa COVID-19, và hiện giới chức tỉnh bang đang cố gắng tìm đủ người thay thế.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế Christian Dubé nói với đài CBC hôm 27/9/2021 rằng tổng cộng 17642 nhân viên trong mạng lưới y tế của Quebec vẫn chưa tiêm mũi đầu tiên.

Phát ngôn viên này cho biết gần một nửa trong số những nhân viên chưa chích ngừa là nhân viên tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Họ sẽ đều bị đình chỉ vào ngày 15/10/2021, ngày hiệu lực của sắc lệnh tỉnh bang bắt buộc tất cả nhân viên y tế phải chích ngừa đầy đủ.

Hàng ngàn người khác chỉ mới tiêm mũi đầu tiên cũng sẽ nghỉ làm cho tới khi họ tiêm mũi thứ nhì.

Kristina Hoare, đại diện của nghiệp đoàn y tá ở West Island của Montreal, cho rằng việc đình chỉ nhiều nhân viên cùng một lúc có thể là một thảm họa.

Thủ hiến Quebec François Legault đã công bố chính sách bắt buộc chích ngừa vào đầu tháng 9, quy định rằng những người không chích ngừa đầy đủ trước ngày 15/10 sẽ bị đình chỉ mà không được trả lương.

Chính sách này là nỗ lực mới nhất của Quebec nhằm chế ngự COVID-19 mà không áp đặt thêm hạn chế đối với công chúng. Chính sách này được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi thực hiện chứng chỉ / giấy thông hành vaccine.

Các chuyên gia y tế công cộng từ lâu đã kêu gọi bắt buộc chích ngừa đối với nhân viên y tế, do nguy cơ liên quan nếu có dịch bùng phát ở những bệnh nhân dễ bị ảnh hưởng.

Nguồn: CBC, 28/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.