Cuộc đời mới ở Montreal cho gia đình từng giúp Edward Snowden trốn sang Hồng Kông

Một gia đình từng giúp Edward Snowden trú ẩn ở Hồng Kông vào năm 2013 đã tới Canada tị nạn và mong muốn bắt đầu một “cuộc đời hết sức bình thường” ở Montreal.

Marc-André Séguin thuộc tổ chức vận động đấu tranh “For the Refugees” (“Vì người tị nạn”) cho biết Supun Thilina Kellapatha, Nadeeka Dilrukshi Nonis và các con của họ, Sethumdi và Dinath, đang làm quen và ổn định tại căn hộ mới của họ ở Montreal, sau khi tới thành phố này từ Toronto vào đêm 28/9/2021.

Séguin, cũng là một luật sư, cho biết gia đình còn bị tác động lệch múi giờ và mệt mỏi nhưng rất vui khi được cho tị nạn.

“Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng được nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, cuối cùng có được kỳ vọng về một cuộc đời tốt đẹp hơn, an toàn hơn và việc những đứa con không quốc tịch của họ được một nhà nước công nhận là một khoảnh khắc trọng đại đối với họ,” Séguin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/9.

Supun Thilina Kellapatha, Nadeeka Dilrukshi Nonis và hai con, Sethumdi và Dinath, tới Montreal ngày 28/9/2021. (Ảnh: Jayne Russell/For The Refugees)

Hành trình của gia đình này tới Canada là một câu chuyện dài từ năm 2013.

Các thành viên trong gia đình này nằm trong số bảy người được mệnh danh là ‘các thiên thần hộ mệnh’, những người đã giúp đỡ và che chở cho Snowden khi anh ta chạy trốn sang Hồng Kông sau khi tiết lộ tài liệu mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), vạch trần phạm vi của các hoạt động theo dõi quy mô lớn của chính phủ.

Séguin cho biết những người giúp đỡ đều là những người xin tị nạn từ Sri Lanka và Philippines. Tuy sự can dự của họ ban đầu được kín, ông cho biết bộ phim Snowden năm 2016, do Oliver Stone làm đạo diễn, đã khiến họ bị tai tiếng và khiến quá trình xin tị nạn chính thức — vốn đã vô cùng khó khăn ở Hồng Kông — gần như bất khả thi.

Séguin nói tổ chức “For the Refugees” rốt cuộc đã quyết định Quebec là điểm đến, vì đó là nơi an toàn và vì tỉnh bang này có chương trình chấp nhận những người tị nạn do tư nhân bảo lãnh mà không bắt buộc họ phải có định danh chính thức của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp quốc (UNHCR).

Hai trong số những “người tị nạn Snowden” (“Snowden refugee”) khác — Vanessa Rodel và con gái Keana — đã định cư ở Montreal vào năm 2019, và thành viên cuối cùng còn lại của nhóm này vẫn ở Hồng Kông chờ được chấp thuận để tới tị nạn ở Canada.

Séguin không xác nhận liệu Snowden có liên hệ trực tiếp với bất kỳ gia đình nào hay không.

Séguin cho biết gia đình tị nạn mới này đang mong đợi một “cuộc đời hết sức bình thường”, bao gồm có thể đi làm và đi học, và hai đứa con, 5 tuổi và gần 10 tuổi, lần đầu tiên có được những giấy tờ tùy thân có ảnh, lần đầu tiên trong đời được một nhà nước công nhận.

“Tất cả những điều đơn giản đời thường mà chúng ta đều coi là đương nhiên nhưng đối với họ lúc này quả là phi thường,” ông nói.

Luật sư này nói rằng tuy có tin vui là gia đình này được tới Canada, vẫn còn thành viên cuối cùng của nhóm, Ajith Pushpakumara, vẫn kẹt lại ở Hồng Kông.

Séguin nói tổ chức của ông không hiểu tại sao chính phủ Canada mất nhiều thời gian để duyệt hồ sơ xin tị nạn được nộp vào đầu năm 2017, cũng như tại sao một số thành viên của nhóm này lại được duyệt nhanh hơn những người khác.

“Canada đã làm điều phi thường khi tiếp nhận 6 trong số 7 người tị nạn Snowden,” ông nói. “Đã tới lúc làm thêm một việc nữa là chấp nhận người thứ bảy càng sớm càng tốt.”

Nguồn: The Canadian Press, 29/9/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.