Moderna xin Canada duyệt mũi vaccine COVID-19 tăng cường

Hôm 5/10/2021, hãng Moderna thông báo hãng đã nộp đơn xin Canada phê duyệt mũi thứ ba của vaccine COVID-19.

Một số nước, bao gồm Hoa Kỳ và Israel, đã phê duyệt hoặc thậm chí bắt buộc tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho đa số người dân. Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn còn tranh cãi về chuyện mũi tiêm thứ ba cần thiết tới đâu.

Hãng Moderna nói rằng mũi tiêm tăng cường sẽ cần thiết.

“Chúng ta đã thấy đợt tăng vọt số ca nhiễm vì biến thể Delta trong năm nay, và điều đó xảy ra giữa bối cảnh nhiều người tiêm mũi đầu tiên đã gần một năm rồi,” Tổng giám đốc Stephen Hoge của Moderna nói với đài truyền hình Global News trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Bộ Y tế Canada sẽ xét duyệt đơn của Moderna và quyết định có phê chuẩn mũi tăng cường hay không và với những điều kiện nào. Chưa rõ quá trình xét duyệt này sẽ mất bao lâu.

Hãng Moderna cho biết mũi tiêm tăng cường sẽ chứa 50 microgam thành phần hoạt tính – một nửa so với hai liều đầu tiên. Mức này giống như mức đề xuất trong đơn xin phê duyệt tương tự mà Moderna đã đệ trình lên Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ngoài mức bằng nửa liều ban đầu, vaccine sẽ có công thức giống như vaccine nguyên thủy, theo Moderna.

“Hiện nay, chúng tôi thực sự tin rằng vaccine nguyên mẫu, vaccine nguyên thủy, sẽ bảo vệ tránh được tất cả các biến thể hiện tại,” Hoge nói.

Michelle Chester, giám đốc dịch vụ y tế nhân viên của Northwell Health, cầm một chai chứa vaccine COVID-19 Moderna tại bệnh viện Long Island Jewish Valley Stream của Northwell Health ở Valley Stream, New York, hôm 21/12/2020. (Ảnh: Eduardo Munoz/AP)

Có cần tiêm mũi tăng cường?

Nhiều nhà khoa học chưa tin rằng người dân Canada sẽ sớm cần tiêm mũi tăng cường, với lý do chưa thấy khả năng bảo vệ của các vaccine hiện có suy giảm. 

“Tôi nghĩ rằng cần tiêm liều tăng cường khi khả năng bảo vệ suy giảm,” Tiến sĩ Gaston De Serres, chuyên gia dịch tễ học tại Viện Quốc gia Y tế Công cộng Quebec và là người nghiên cứu dữ liệu COVID-19 của Canada lâu nay, nói. “Điều này xảy ra với một số vaccine và khi đó sẽ cần liều tăng cường. Nhưng trong dữ liệu của chúng tôi tại thời điểm này, khả năng bảo vệ không bị suy giảm nhiều.”

Dữ liệu gần đây từ Quebec cho thấy cả ba loại vaccine — Moderna, Pfizer và AstraZeneca — vẫn rất hiệu nghiệm trong việc chống nhiễm bệnh và thậm chí còn hiệu nghiệm hơn trong việc tránh phải nhập viện.

Các báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh British Columbia (BCCDC) có kết luận tương tự, cho thấy vaccine có hiệu nghiệm 80%-90% chống nhiễm bệnh, thậm chí mấy tháng sau mũi thứ nhì.

“Tất cả các sản phẩm đều đạt hiệu quả rất tốt,” Tiến sĩ Danuta Skowronski, trưởng ban dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh British Columbia, nói.

Bà cho biết 5 tháng kể từ mũi tiêm thứ nhì, chưa thấy dấu hiệu suy giảm công hiệu của vaccine trong dân số nói chung ở British Columbia, và khả năng bảo vệ vẫn “tuyệt vời” ngay cả với biến thể Delta.

Alyson Kelvin, một nhà khoa học và chuyên gia về tiêm chủng của Tổ chức Vaccine và Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Saskatchewan, cũng chưa thấy có đủ dữ liệu cho thấy cần mũi tiêm tăng cường cho dân số nói chung.

“Chúng ta không có đủ bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch suy giảm cũng như giảm khả năng bảo vệ tránh nhập viện do COVID ở những người được tiêm chủng,” bà nói. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố hôm 5/10/2021 về vaccine Pfizer-BioNTech cho thấy rằng mức độ hiệu nghiệm của loại vaccine này rốt cuộc sẽ suy giảm. Nghiên cứu này, dựa trên dữ liệu từ California, cho thấy mức độ hiệu nghiệm chống nhiễm bệnh của vaccine này giảm xuống 47% từ 88% sau sáu tháng. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ tránh nhập viện vẫn cao ở mức 90% trong ít nhất sáu tháng.

Tiêm thêm mũi thứ ba cũng có nguy cơ có một số tác dụng phụ. Cả hai loại vaccine theo công nghệ mRNA – Moderna và Pfizer/BioNTech – đều có liên quan tới nguy cơ mắc chứng viêm màng ngoài tim/viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam thanh niên. Nhưng vaccine của Moderna có nguy cơ cao hơn so với vaccine của Pfizer/BioNTech. Tuy chứng bệnh này tương đối hiếm, Ontario hiện khuyến nghị người 18-24 tuổi nên tiêm vaccine Pfizer.

Tổng giám đốc Hoge nói hãng Moderna không chắc liệu nguy cơ viêm cơ tim có tăng lên khi tiêm mũi tăng cường hay không.

Ông cho biết vì những sự cố này cực kỳ hiếm gặp – chưa tới 100 trên một triệu người trong nhóm tuổi đó được tiêm vaccine – chúng không xuất hiện trong các nghiên cứu lâm sàng của hãng. 

Ông nói hãng Moderna không thấy tỷ lệ bị các tác dụng phụ khác cao hơn sau khi tiêm mũi thứ ba trong các thử nghiệm lâm sàng.

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã khuyến nghị tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho một số người bị suy giảm miễn dịch mà chưa tạo đủ phản ứng miễn dịch bằng hai mũi như thông thường. Điều này được coi là một phần trong loạt vaccine ban đầu cho những người này, chứ không phải mũi tăng cường.

NACI cũng đã khuyến nghị nên tiêm một mũi vaccine mRNA tăng cường cho cư dân ở các viện dưỡng lão và người cao niên cư ngụ ở những nơi sống chung khác, ít nhất sáu tháng sau khi họ được tiêm mũi thứ nhì.

NACI vẫn đang cân nhắc có nên tiêm mũi tăng cường cho đa số người dân hay không. Một số tỉnh bang cũng đang tiêm mũi thứ ba cho những người đã được tiêm các loại vaccine khác nhau, hoặc vaccine hiện chưa được phê duyệt ở Canada, để họ có thể đáp ứng các quy định về thông hành khi tới một số quốc gia.

Tuy nhiên, các quốc gia khác đã cho tiêm mũi tăng cường. Israel gần đây đã sửa đổi quy định sổ thông hành vaccine của mình để bắt buộc người dân phải tiêm mũi vaccine tăng cường để có thể tới những nơi trong nhà như nhà hàng hoặc phòng tập thể dục.

FDA đã phê duyệt mũi tiêm Pfizer tăng cường cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người có nguy cơ cao mắc COVID-19, hoặc những người làm việc hoặc sống ở những nơi có nguy cơ cao — như nhân viên y tế — khiến họ có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng.

Moderna đã gửi dữ liệu ban đầu về mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho FDA vào ngày 1 tháng 9. Ủy ban cố vấn của FDA sẽ họp vào ngày 14-15 tháng 10 để thảo luận về mũi tăng cường của vaccine Moderna và Janssen.

Hơn 4 triệu người Canada đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Moderna, theo thống kê của Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC).

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 6/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.