Giá xăng trung bình ở Canada lên cao kỷ lục

Giá xăng đã phá vỡ kỷ lục mọi thời đại ở nhiều nơi trên cả nước trong tuần này, đúng thời điểm người dân Canada lái xe rong ruổi trong kỳ nghỉ cuối tuần dài của Lễ Tạ ơn.

Theo dữ liệu từ Natural Resources Canada, tổ chức chuyên theo dõi giá nhiên liệu trên toàn quốc, mức bình quân gia quyền của giá bán lẻ xăng thông thường trên toàn quốc ở Canada lên tới $1.45 / lít trong tuần này. Mức này tăng hơn 40 xu so với cùng kỳ năm trước và là mức giá trung bình hàng tuần cao nhất từng được ghi nhận, theo công ty tư vấn giá nhiên liệu Kalibrate với số liệu có từ năm 2007.

“Thành thật mà nói, điều này chưa từng thấy trong lịch sử,” Vijay Muralidharan, giám đốc tư vấn ở Calgary của Kalibrate, nói. “Theo tôi có thể nhớ, chúng tôi chưa từng thấy những mức giá này.”

Giá xăng bán lẻ mỗi vùng mỗi khác, tùy thuộc vào tình hình thị trường địa phương và thuế tại vùng đó. Ví dụ như ở Vancouver, giá xăng hồi mùa hè năm nay cao hơn hiện tại, đã lên tới $1.73 / lít vào Ngày Quốc khánh Canada.

Nhưng những mức tăng giá đang diễn ra hiện nay là vô tiền khoáng hậu: nhiều vùng của Alberta, Manitoba, Newfoundland và vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) đều có mức giá cao kỷ lục trong tuần này, theo trang mạng theo dõi giá nhiên liệu GasBuddy.com.

Một số thị trường thậm chí còn có ​​mức tăng hai chữ số so với tuần trước. Ví dụ, giá xăng ở các thành phố Brandon và Winnipeg của Manitoba đã tăng hơn 11 xu / lít chỉ trong tuần trước, theo dữ liệu của Natural Resources Canada.

Muralidharan nói rằng phần lớn mức tăng giá là do giá dầu thô ở mức cao nhất trong 7 năm do nhu cầu tăng lên trên toàn cầu khi các hạn chế đại dịch được nới lỏng và hoạt động kinh tế tăng lên.

“Năm ngoái, giá xăng và giá dầu thô đã chạm đáy. Kể từ đó, giá dầu thô đã tăng vọt lên tới đỉnh mới và chuyển thành giá xăng cao,” ông nói.

Mặc dù giá xăng dầu tăng mạnh vào mùa hè năm nay trong mùa lái xe cao điểm, nhưng đó là điều bình thường và có thể dự đoán ​​được, theo Muralidharan. Điều bất thường hiện nay là giá quá cao vào mùa thu.

Muralidharan nói rằng các nhà máy lọc dầu và hãng bán lẻ vẫn chưa giảm tỷ suất lợi nhuận của họ từ mức cao điểm mùa hè vì nhu cầu vẫn còn rất mạnh, đặc biệt là ở Mỹ.

“Mùa lái xe thường kết thúc vào tháng 9, nhưng hiện vẫn còn mạnh. Và diễn biến ở Mỹ ảnh hưởng tới chúng ta ở đây,” ông nói.

Giá xăng bán lẻ cũng phản ánh tác động của thuế carbon liên bang. Thuế này sẽ tăng từ $20 mỗi tấn carbon dioxide tương đương vào năm 2019 lên $50 mỗi tấn vào năm 2022. Hiện tại, tác động của thuế carbon đối với xăng là 8 xu / lít, và mức này sẽ tăng lên 11 xu / lít vào năm 2022.

Muralidharan nói rằng giá xăng thường giảm trở lại vào mùa đông, nhưng năm nay có nhiều ẩn số liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19 cũng như kết quả của cuộc tranh chấp giữa Canada và Mỹ về nỗ lực của tiểu bang Michigan muốn chấm dứt hoạt động của đường ống dẫn dầu Line 5 của Enbridge Inc.

Đường ống này cung cấp gần một nửa lượng nhiên liệu cho Ontario và Quebec, nhưng Michigan muốn đóng vì nguy cơ tràn dầu.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 8/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.