Cước di động ở Canada tiếp tục cao nhất thế giới

Báo cáo mới của một hãng phân tích viễn thông Phần Lan là bằng chứng mới nhất cho thấy người tiêu dùng ở Canada tốn tiền cho dịch vụ điện thoại di động nhiều hơn ở bất kỳ nước nào khác.

“Giá ở thị trường di động Canada… tiếp tục cao nhất hoặc nằm trong số những nước cao nhất trên thế giới,” báo cáo so sánh quốc tế mới nhất về giá cước dữ liệu di động của Rewheel, một hãng nghiên cứu viễn thông có trụ sở tại Helsinki, viết.

Báo cáo này theo dõi hơn 40 quốc gia để tìm ra chi phí tối thiểu cần thiết để có được gói điện thoại di động 4G với ít nhất 100 gigabyte dữ liệu di động mỗi tháng.

Tới nay, Canada có giá đắt nhất vào khoảng $144. Tiếp theo là Nam Phi, vào khoảng $127. (Giá đã được điều chỉnh theo CAD.)

Ở đầu ngược lại, rẻ nhất là Israel. Ở nước này, gói cước di động 4G với số phút không giới hạn và 100 gigabyte dữ liệu hàng tháng có giá chỉ khoảng 10 CAD mỗi tháng. Rewheel cũng cho biết chi phí sở hữu một điện thoại di động ở Canada đắt hơn khoảng 13 lần so với ở Pháp.

Chi phí dịch vụ điện thoại di động của Canada đã đứng đầu bảng xếp hạng Rewheel trong nhiều năm. Trong một phân tích khác về thị trường điện thoại di động Canada năm 2019,  Rewheel nhận định rằng nguyên nhân là do thiếu cạnh tranh viễn thông ở Canada.

Rewheel không phải là hãng phân tích nước ngoài đầu tiên ngạc nhiên về mức phí di động quá cao mà người Canada phải trả.

Trong một nghiên cứu hồi tháng 7, Tefficient, hãng phân tích thị trường viễn thông Thụy Điển, đã phát hiện ra rằng cước sử dụng dữ liệu của Canada là cao nhất trong số 45 quốc gia được khảo sát. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi phân tích đó cũng cho thấy người Canada là tằn tiện nhất khi xài dữ liệu di động.

Năm ngoái, một nghiên cứu về cước điện thoại di động quốc tế của The Markup, một tổ chức phi lợi nhuận báo chí dữ liệu ở New York, cũng cho thấy Canada dẫn đầu rõ rệt về cước điện thoại di động. Tải một giờ Netflix bằng dữ liệu di động của Canada có giá trung bình là $12.55, so với 43 xu ở Ý.

Năm 2013, một phân tích của OECD về cước điện thoại di động cho thấy Canada xếp hạng gần cuối trong hầu hết mọi hạng mục về gói dịch vụ di động, nhất là về dữ liệu di động. Cũng theo báo cáo đó, Canada là một trong những quốc gia có lợi nhuận cao nhất trên thế giới về kinh doanh viễn thông di động.

Một trong những lý lẽ chính được dùng để biện minh cho cước điện thoại di động quá cao của Canada là đất nước quá rộng lớn và mức độ phi tập trung hóa ở Canada khiến dịch vụ di động đắt hơn. Tuy nhiên, Rewheel đã nhận định rằng các hãng dịch vụ di động Canada có ít tháp di động hơn cho mỗi khách hàng so với số tháp di động ở thị trường Phần Lan rẻ hơn nhiều.

Cước điện thoại di động cao của Canada đã trở thành một vấn đề được đề cập ngắn ngủi trong chiến dịch bầu cử liên bang năm 2021, khi cả đảng Bảo thủ và đảng NDP đều đưa ra các kế hoạch khác nhau nhằm giảm giá viễn thông.

Kế hoạch của đảng Bảo thủ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường viễn thông Canada để tăng cường cạnh tranh quốc tế. Ngược lại, đảng NDP đã đề xuất các mức trần về cước dịch vụ di động. Để ngăn chặn phí dùng quá hạn mức (overage charge), đảng NDP cũng cam kết buộc các hãng dịch vụ viễn thông cung cấp “dữ liệu di động không giới hạn”.

Mặc dù nói chung im lặng về cước điện thoại di động trong chiến dịch tranh cử năm 2021, đảng Tự do từng đưa ra cam kết tương tự trong chiến dịch năm 2019. Lúc đó, đảng Tự do  đã đưa ra cam kết giảm cước điện thoại di động 25% bằng cách kết hợp các biện pháp thưởng và phạt nhằm vào các hãng viễn thông Canada.

Tuy nhiên, trong chiến dịch bầu cử năm nay, cương lĩnh của đảng Tự do không đề cập tới cước dữ liệu di động.

Nguồn: National Post, 10/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.