Chính quyền Biden cho biết từ tháng 11 Mỹ sẽ mở lại biên giới và các cửa khẩu nhập cảnh đường bộ cho qua lại không thiết yếu với Canada và Mexico, chấm dứt 19 tháng đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Tin này ban đầu được dân biểu Mỹ Brian Higgins chia sẻ trong một tuyên bố trên Twitter và sau đó được Bộ trưởng An ninh Nội địa xác nhận.

“Trong nhiều tháng nay, chúng tôi đã nghe chuyện của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn và các gia đình đau buồn vì chia cắt do biên giới tiếp tục đóng cửa,” dân biểu Higgins viết trên Twitter tối thứ Ba 12/10/2021.

Higgins là Dân biểu của Khu vực bầu cử 26, bao gồm Niagara Falls, một cộng đồng biên giới giáp ranh Ontario. Lâu nay ông đã vận động cho việc mở lại biên giới.

Người nhập cảnh phải có bằng chứng chích ngừa COVID-19, nhưng không rõ liệu Mỹ có chấp nhận tiêm trộn (chích ngừa bằng các loại vaccine khác nhau) hay không. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã xác nhận trong tuần này rằng các loại vaccine được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sẽ được chấp nhận.

Nhưng CDC vẫn im lặng về câu hỏi liệu những người được tiêm trộn vaccine – chẳng hạn như một liều Oxford-AstraZeneca và một liều Moderna – có được coi là chích ngừa đầy đủ để được phép nhập cảnh hay không.

Trong giai đoạn đầu của việc nới lỏng các hạn chế biên giới, những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được phép qua lại biên giới vì những lý do không thiết yếu. Những người lao động thiết yếu, như tài xế xe tải, sinh viên và nhân viên y tế, được miễn tới đầu tháng 1 năm 2022; sau đó họ phải chích ngừa đầy đủ mới được qua lại biên giới.

Xe tải qua Cầu Bluewater giữa Sarnia, Ontario, và Port Huron, Michigan, ngày 15/8/2021. (Ảnh: Geoff Robins / The Canadian Press)

Khác với thông hành bằng đường hàng không, mà khách phải có bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên chuyến bay để nhập cảnh Mỹ, sẽ không cần xét nghiệm để nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ hoặc đường biển, miễn là khách đáp ứng quy định về chích ngừa, theo xác nhận của dân biểu Higgins trong cuộc họp báo hôm thứ Tư 13/10.

Dân biểu Higgins cũng cho biết ông sẽ vận động để không cần phải có xét nghiệm để qua biên giới trở lại Canada. Hiện tại, khách qua biên giới từ Mỹ nhập cảnh Canada phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Biên giới Mỹ-Canada đã bị đóng cửa kể từ khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch vào tháng 3 năm 2020, chỉ cho phép qua lại vì mục đích thiết yếu.

Canada đã mở lại biên giới đường bộ cho người nhập cảnh từ Mỹ đã chích ngừa đầy đủ từ ngày 9 tháng 8.

Nguồn: The Associated Press, 680 News, 13/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Mỹ mở lại biên giới cho người Canada đã chích ngừa đầy đủ từ tháng 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.