Đa số người Canada nghĩ Facebook có hại cho sức khỏe tâm thần

0

Người Canada đa phần nghĩ xấu về Facebook, với khoảng một nửa trong số những người tham gia cuộc thăm dò dư luận mới cho rằng Facebook nên được quản lý điều tiết hoặc chia nhỏ giữa lúc công ty mạng xã hội này lại lâm vào một cuộc khủng hoảng “hình ảnh doanh nghiệp”.

Trong những người trả lời khảo sát trực tuyến của hãng Leger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada, 40% cho biết họ có quan điểm tiêu cực về Facebook.

Đại đa số cũng đồng ý rằng Facebook khuếch tán ngôn luận thù hận / kỳ thị (hate speech), phát tán tin nhảm (fake news), gây hại cho sức khỏe tâm thần của người dùng và gây rủi ro cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, hơn ba phần tư tin rằng Facebook giúp họ kết nối với những người thân yêu của mình, và hơn 50% nói rằng Facebook là kênh quan trọng để chia sẻ thông tin và có lợi cho tự do ngôn luận.

Cuộc khảo sát trực tuyến này được tiến hành từ ngày 8 tới ngày 10/10/2021 với 1545 người Canada, và không thể xác lập sai số vì các cuộc thăm dò dư luận làm trên internet không được coi là mẫu ngẫu nhiên.

Phó tổng giám đốc Christian Bourque của hãng Leger nhận định người Canada phụ thuộc vào Facebook, nhưng không quá mê mạng xã hội này, khi Facebook đang bị dư luận công kích dữ dội về việc các thuật toán của công ty này phát tán luận điệu kích động và ảnh hưởng tới lòng tự trọng của người dùng.

Tuần trước, Frances Haugen, người tố giác Facebook, đã ra điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ, và nói rằng các sản phẩm của Facebook có hại cho trẻ em và châm ngòi cho tình trạng phân hóa tại Mỹ. Nhận định đó được chứng minh bằng tài liệu nghiên cứu nội bộ của Facebook bị tiết lộ cho báo Wall Street Journal. 

Lời điều trần của cựu giám đốc Facebook này là một đòn nặng nữa bồi thêm cho công ty đang lao đao vì những quan ngại về ngôn luận thù hận / kỳ thị, tình trạng nở rộ thuyết âm mưu và vụ bê bối khai thác dữ liệu Cambridge Analytica năm 2018.

“Facebook bắt đầu giống như củ hành bị lột vỏ. Những vụ rò rỉ thông tin này coi như chỉ là bóc thêm một lớp nữa,” Bourque said.

Trong một tuyên bố gởi qua email, Facebook Canada nói công ty tiếp tục đầu tư xử lý thông tin sai lệch và nội dung có hại. 

Facebook Canada cũng cho biết đã cấm nhiều tổ chức kỳ thị ở Canada và đầu tư $500,000 để hợp tác với Trung tâm về Thù hận, Thành kiến và Cực đoan thuộc Đại học Công nghệ Ontario nhằm thúc đẩy nghiên cứu về tình trạng truyền bá những yếu tố đó trên mạng.

Với khoảng 2.9 tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng, Facebook cũng sở hữu các ứng dụng di động Messenger, Instagram và WhatsApp, mỗi ứng dụng có ít nhất 1.3 tỷ người dùng.

Khi được hỏi liệu Facebook có nên được chia nhỏ để “bảo đảm cạnh tranh lành mạnh” và có nên quản lý điều tiết các tương tác của Facebook với người dùng hay không, hơn một phần tư số người được khảo sát đã trả lời có. Ngoài ra, 23% nói rằng Facebook chỉ nên được quản lý điều tiết bởi nhà nước.

Chỉ 1/5 người được hỏi nghĩ tốt về đồng sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg, và gần một nửa có quan điểm tiêu cực và 1/3 trả lời là không biết chắc.

Khoảng 87% số người được hỏi cho biết Facebook góp phần đưa thông tin sai lệch và có thể gây hại cho thanh thiếu niên.

Trong kỳ tổng tuyển cử liên bang hồi tháng 9 vừa rồi, đảng Tự do đã hứa ban hành luật trong vòng 100 ngày kể từ khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức để chống ngôn luận thù hận / kỳ thị và nội dung kích động bạo lực trên mạng. 

Trước đó, chính phủ đảng Tự do đã bất thành khi đưa ra một dự luật hồi tháng 11/2020 đề xuất quản lý điều tiết Facebook, YouTube và các nền tảng khác, nhưng dự luật đó đã chết tại Thượng viện sau khi cuộc bầu cử sớm được tổ chức.

Nguồn: The Canadian Press, 13/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.