Hôm 15/10/2021, Tòa Bạch Ốc thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với khách thông hành quốc tế đã chích ngừa COVID-19 đầy đủ, bắt đầu từ ngày 8/11.

Quyết định này đã chấm dứt các hạn chế trước đó cấm đa số người ngoại quốc nhập cảnh Mỹ trong vòng 21 tháng.

Những biện pháp hạn chế vô tiền khoáng hậu này đã khiến hàng triệu du khách từ Trung Quốc, Canada, Mexico, Ấn Độ, Brazil, phần lớn châu Âu và các nước khác, không được tới Mỹ; khiến du lịch Mỹ bị sút giảm; và làm tổn hại nền kinh tế của các cộng đồng biên giới. Những biện pháp hạn chế này ngăn cản nhiều người thân và những người lao động nước ngoài về đoàn tụ với gia đình.

Các đồng minh của Mỹ đã vận động mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Biden dỡ bỏ các hạn chế đi lại. Nhiều người ca ngợi thông báo mới nhất của Tòa Bạch Ốc; ví dụ, đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Olofsdotter gọi đây là “tin rất đáng hoan nghênh”.

Thông báo được phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kevin Munoz xác nhận ngày 8/11 trên Twitter. Ông cũng nói rằng chính sách này “được hướng dẫn bởi y tế công cộng, nghiêm ngặt và nhất quán”.

Những hạn chế đi lại đối với người không phải công dân Mỹ lần đầu tiên được cựu Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với khách đi máy bay từ Trung Quốc vào tháng 1/2020 và sau đó được mở rộng cho khách từ hàng chục quốc gia khác, mà không có bất kỳ chỉ tiêu rõ ràng nào về cách thức và thời điểm dỡ bỏ.

Các biện pháp hạn chế đối với khách thông hành không thiết yếu ở biên giới đường bộ với Mexico và Canada đã được áp dụng kể từ tháng 3/2020 để chống đại dịch COVID-19.

Cổ phiếu ngành hàng không, khách sạn và du lịch tàu cruise của Mỹ tăng sau khi có tin dỡ bỏ hạn chế đi lại, trong đó có American Airlines tăng 2.8%, Marriott International Inc tăng 3.7%; và Carnival Corp tăng 0.9%.

Lưu lượng hành khách hàng không quốc tế của Mỹ đã giảm 43% trong tháng 8 và lưu lượng hành khách hàng không nói chung đã giảm 21% so với mức trước đại dịch, theo thông tin do Bộ Giao thông Mỹ cung cấp hôm 15/10.

Nick Calio, giám đốc điều hành của tổ chức đại diện ngành hàng không Mỹ Airlines for America, cho biết doanh số bán vé quốc tế của các hãng hàng không đã tăng trong những tuần gần đây sau khi Tòa Bạch Ốc công bố dự định dỡ bỏ các hạn chế đi lại. 

Calio nói “việc mở cửa lại hoàn toàn cho thông hành quốc tế cũng rất quan trọng để khôi phục các nền kinh tế trên toàn cầu, hồi phục các cộng đồng và tạo hàng triệu việc làm ở Mỹ và nước ngoài”. 

Mỹ đã đi sau so với nhiều nước khác về dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Hồi tháng 1, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với người Châu Âu và Brazil. Nhưng lệnh đó đã bị tân Tổng thống Joe Biden bãi bỏ trước khi nó có hiệu lực.

Chính quyền Biden, từng nói là ủng hộ “sổ thông hành vaccine” (“vaccine passport”), trong nhiều tháng đã chật vật cân nhắc có nên xem việc bắt buộc chích ngừa là một điều kiện để dỡ bỏ các hạn chế đối với từng quốc gia hay không, theo thông tin do giới chức trách nói với Reuters.

Hôm 12/10, Tòa Bạch Ốc thông báo Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế tại biên giới đường bộ và đường thủy (bằng phà) với Canada và Mexico đối với các công dân ngoại quốc đã chích ngừa đầy đủ vào đầu tháng 11. Chúng tương tự nhưng không giống với các quy định bắt buộc được công bố hồi tháng 9 đối với khách hàng không quốc tế.

Khách thông hành chưa chích ngừa sẽ vẫn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ từ Canada hoặc Mexico tại biên giới đường bộ.

Từ ngày 9/8, Canada đã bắt đầu cho phép khách Mỹ đã chích ngừa đầy đủ nhập cảnh vì các mục đích không thiết yếu.

Hôm 20/9, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với khách hàng không từ 33 quốc gia vào đầu tháng 11, nhưng lúc đó không xác định ngày cụ thể.

Bắt đầu từ ngày 8/11, Mỹ sẽ chấp nhận khách nước ngoài đã chích ngừa đầy đủ từ 26 quốc gia thuộc khối Schengen ở châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Hy Lạp, cũng như Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil. Các hạn chế vô tiền khoáng hậu của Mỹ đã cấm người không phải công dân Mỹ đã có mặt tại ở các quốc gia đó trong vòng 14 ngày trước.

Mỹ đã cho phép khách ngoại quốc đi bằng máy bay từ hơn 150 quốc gia trong suốt thời kỳ đại dịch.  Giới chỉ trích cho rằng chính sách đó vô nghĩa vì một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao không nằm trong danh sách hạn chế, trong khi một số quốc gia trong danh sách bị hạn chế thì lại kiểm soát đại dịch tốt hơn.

Nguồn: Reuters, 15/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.