Băng đảng Haiti bắt cóc nhóm truyền giáo Mỹ & Canada đòi tiền chuộc 17 triệu USD

Hôm 19/10/2021, bộ trưởng tư pháp Liszt Quitel của Haiti cho biết băng đảng 400 Mawozo bắt cóc nhóm truyền giáo gồm 17 người Mỹ và Canada đã ra yêu sách tiền chuộc một triệu USD cho mỗi con tin.

Theo bộ trưởng Quitel, các cuộc đàm phán đang được tiến hành với băng đảng 400 Mawozo để thả những nhà truyền giáo bị bắt cóc hồi vào cuối tuần rồi ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Trước đó, hôm 16/10, ngay sau khi xảy ra vụ bắt cóc, một người từ băng đảng 400 Mawozo đã gọi điện cho lãnh đạo của tổ chức truyền giáo Christian Aid Ministries ở Mỹ để đòi tiền chuộc. Số tiền chuộc 1 triệu USD mỗi người được báo The Wall Street Journal tường thuật đầu tiên.

Bộ trưởng Quitel cho biết Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và cảnh sát địa phương đang cố vấn cho tổ chức truyền giáo này trong các cuộc đàm phán.

Tại Washington, hôm thứ 19/10 thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết FBI “có tham gia nỗ lực phối hợp của chính phủ Hoa Kỳ” để nhóm truyền giáo này được trả tự do. Đại sứ quán Mỹ tại Port-au-Prince đang phối hợp với giới chức trách địa phương và gia đình các con tin.

“Chúng tôi biết những nhóm này nhắm mục tiêu vào công dân Hoa Kỳ, những người mà họ cho rằng có đủ nguồn lực và tài chính để trả tiền chuộc, ngay cả khi không phải vậy,” bà nói thêm, đồng thời lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu công dân không tới Haiti.

Chính sách xưa nay của Hoa Kỳ là không đàm phán với những kẻ bắt giữ con tin, và Psaki từ chối thảo luận chi tiết về nỗ lực giải cứu lần này.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang tập trung cao độ vào vụ bắt cóc và liên lạc thường xuyên với cảnh sát Haiti, cũng như tổ chức truyền giáo.

“Rủi thay, đây là dấu hiệu cho thấy một vấn đề trầm trọng hơn. Nó cho thấy tình hình an ninh không ổn định ở Haiti,” ngoại trưởng Blinken nói.

Tổ chức Christian Aid Ministries cho biết nhóm bị bắt cóc bao gồm sáu phụ nữ và sáu đàn ông từ 18 tới 48 tuổi, và năm trẻ em, trong đó có một bé 8 tháng tuổi. Họ bị bắt cóc tại vùng Croix-des-Bouquets, cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 13 km, thuộc quyền kiểm soát của băng đảng 400 Mawozo.

Tổ chức này cho biết vụ bắt cóc xảy ra khi nhóm truyền giáo đang trên đường trở về sau khi thăm một cô nhi viện tại vùng Croix-des-Bouquets.

Lối vào cơ sở của tổ chức Christian Aid Ministries ở Titanyen, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 18/10/2021. (Ảnh: Ralph Tedy Erol/Reuters)

Một biển báo trên cửa tại trụ sở của tổ chức này ở Berlin, bang Ohio, cho biết tổ chức đã đóng cửa do vụ bắt cóc này.

Tổ chức Christian Aid Ministries cho biết đây là nhóm đã tận tụy phục vụ ở khắp đất nước Haiti nghèo đói, và gần đây nhất các nhà truyền giáo này đã tham gia một dự án giúp xây lại nhà cửa bị phá hủy trong trận động đất 7.2 độ Richter xảy ra vào ngày 14/8/2021.

Vụ bắt cóc này là vụ lớn nhất được báo cáo trong những năm gần đây. Các băng đảng Haiti đã trở nên táo bạo hơn trong khi nước này đang cố gắng hồi phục sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7/7 và trận động đất khiến hơn 2200 người thiệt mạng.

Có ít nhất 328 vụ bắt cóc đã được báo cáo cho Cảnh sát Quốc gia Haiti trong 8 tháng đầu năm 2021, so với tổng số 234 vụ cho cả năm 2020, theo báo cáo hồi tháng trước của Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Haiti.

Các băng đảng đã bị cáo buộc bắt cóc học sinh, bác sĩ, cảnh sát, hành khách xe buýt và nhiều người khác. Các yêu sách đòi tiền chuộc có thể từ vài trăm đô tới hàng triệu đô.

Nguồn: The Associated Press, Reuters, 19/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.