Ontario sẽ ra luật giúp di dân dễ được cấp phép làm việc đúng ngành nghề

Ontario sắp đề xuất luật giúp di dân dễ dàng được cấp giấy phép để làm việc trong các ngành nghề phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của họ.

Bộ trưởng lao động Monte McNaughton nói rằng nếu được thông qua, dự luật này sẽ cấm nhiều cơ quan quản lý ngành nghề bắt buộc di dân phải có kinh nghiệm làm việc ở Canada để được cấp giấy phép hành nghề.

Luật này cũng sẽ chuẩn hóa các quy định về thi trình độ tiếng Anh và bảo đảm đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ xin cấp phép hành nghề.

Bộ trưởng McNaughton nói rằng những thay đổi này sẽ giúp loại bỏ những rào cản mà di dân thường gặp phải khi cố gắng làm việc đúng ngành nghề của họ.

“Quả là bất công khi chỉ có 25% di dân ở Ontario làm đúng công việc và ngành nghề mà họ được đào tạo,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Mục đích [của luật này] là cải thiện cuộc sống của họ, bảo đảm họ hưởng lương cao hơn và  nhiều hình thức bảo vệ người lao động hơn.”

Bộ trưởng McNaughton cho biết Ontario đang gặp tình trạng thiếu nhân lực vì khoảng 293000 việc làm chưa tuyển được người trên toàn tỉnh bang.

Luật được đề xuất sẽ áp dụng cho các cơ quan quản lý cấp phép cho kỹ sư, kiến ​​trúc sư, giáo viên, kế toán và cán sự xã hội, cùng nhiều ngành nghề khác. Nhưng luật này sẽ không ảnh hưởng tới những cơ quan quản lý các ngành nghề y tế, như các cơ quan cấp phép hành nghề cho bác sĩ và y tá.

Luật này cũng sẽ giúp những người lao động được đào tạo ở nước ngoài trong 23 ngành nghề, như thợ điện, thợ ống nước và kỹ thuật viên cần cẩu.

Bộ trưởng McNaughton nói rằng các cơ quan cấp phép hành nghề vẫn được xin miễn áp dụng luật để bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc của Canada, nhưng điều đó sẽ cần được của chính quyền tỉnh bang phê duyệt.

“Họ phải đưa ra lý lẽ về về sức khỏe và an toàn để bộ trưởng phê duyệt,” ông nói. Ông hy vọng những thay đổi do luật đưa ra sẽ có hiệu lực sau hai năm.

Giám đốc các dự án đào tạo kỹ sư tại ACCES Employment, một tổ chức giúp di dân mới tìm việc làm phù hợp ở Ontario, cho biết việc loại bỏ yêu cầu có kinh nghiệm làm việc ở Canada sẽ giúp kỹ sư di dân được cấp phép hành nghề và kiếm được việc làm nhanh hơn rất nhiều.

Gabriela Tavaru nói rằng kỹ sư di dân không thể làm việc đúng ngành nghề của họ trước khi họ có bằng giấy phép hành nghề, bất kể họ đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trước khi tới Ontario.

Bà cho biết cơ quan cấp phép hành nghề cho kỹ sư ở Ontario công nhận tối đa bốn năm kinh nghiệm quốc tế, nhưng cũng yêu cầu tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc ở Canada trong ngành nghề này. Kỹ sư di dân phải làm việc trong một năm dưới sự giám sát của một kỹ sư Canada có giấp phép hành nghề để có được kinh nghiệm đó.

“Đây là trở ngại: bạn không thể kiếm được việc làm để có được giấp phép hành nghề,” bà nói. “Họ không được làm kỹ sư. Họ không thể ký hợp đồng. Họ không thể được gọi là kỹ sư, nhưng họ có thể làm việc, chẳng hạn như chuyên viên dự toán, quản lý dự án, điều phối viên công trường.”

Nguồn: The Canadian Press, 21/10/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.