Canada cùng với Mỹ, Vương quốc Anh và 21 quốc gia khác ký một tuyên bố quốc tế có tính lịch sử nhằm ngừng dùng nguồn vốn công để đầu tư trực tiếp mới cho các dự án than, dầu và khí đốt trước cuối năm 2022 và chuyển hướng đầu tư sang năng lượng tái tạo.

“Đó là tín hiệu cho thấy nhiều quốc gia trên thế giới đang cam kết không dùng nguồn lực công cộng để tài trợ cho hoạt động thăm dò và khai thác thêm nhiên liệu hóa thạch,” bộ trưởng tài nguyên thiên nhiên Jonathan Wilkinson của Canada phát biểu hôm 4/11/2021 tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, nơi diễn hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP26.

Chưa có nhiều chi tiết được công bố về thỏa thuận. Các nước ký kết cam kết ngừng sử dụng các khoản vay, bảo lãnh vay, trợ cấp, mua cổ phần và bảo hiểm của bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan chính phủ nào để tài trợ cho các dự án thăm dò và khai thác nhiên liệu hóa thạch quốc tế mới.

Oil Change International, một tổ chức theo dõi hoạt động đầu tư, tài trợ vào nhiên liệu hóa thạch, cho biết trung bình khoảng 78 tỷ đô mỗi năm đổ vào các dự án như vậy. Tổ chức này ước tính rằng thỏa thuận được công bố hôm 4/11 có thể ảnh hưởng tới khoảng 22 tỷ đô trong số đó.

Nhưng ở Canada, vấn đề này phức tạp bởi vì Export Development Canada (EDC, cơ quan xúc tiến xuất khẩu Canada), cơ quan đảm trách phần lớn các khoản tài trợ đó, can dự với cả dự án quốc tế lẫn nội địa.

Bộ trưởng Wilkinson nói rằng thỏa thuận mới sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1 tỷ đô vốn tài trợ từ EDC, xấp xỉ mức đã được cam kết cho các dự án như vậy trong năm ngoái. Số tiền đó nay có thể được đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo.

Thỏa thuận này cũng cho phép các chính phủ tiếp tục tài trợ cho những dự án trong đó lượng khí thải carbon được “giảm bớt” hoặc phù hợp với các mục tiêu giảm khí thải. Canada vẫn được tài trợ cho các dự án như thu giữ carbon, theo bộ trưởng Wilkinson.

“Điều này không ảnh hưởng đến nguồn tài chính để tài trợ các dự án đầu tư công nghệ sạch nhằm giảm lượng khí thải.”

Canada trong nhiều năm qua là một trong những nước hàng đầu thế giới về dùng nguồn vốn công để đầu tư, tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, trung bình khoảng 13.6 tỷ đô mỗi năm, theo tổ chức Oil Change International.

Bộ trưởng Wilkinson thừa nhận thỏa thuận này không bao gồm Trung Quốc, Nhật hay Hàn Quốc – những nước tài trợ nhiên liệu hóa thạch hàng đầu khác trên thế giới. Ông hy vọng những quốc gia này rốt cuộc sẽ ký kết giống như gần đây họ đã ký kết các thỏa thuận ngừng cấp vốn cho các dự án khai thác than quốc tế.

Tại Alberta, bộ trưởng năng lượng tỉnh bang Sonya Savage cho biết các thỏa thuận mà chính phủ đảng Tự do đang tham gia ở Glasgow khiến Canada trở thành một “ngoại lệ” trong một thế giới đang tăng cường sản xuất nhiên liệu hóa thạch, chứ không phải chấm dứt.

“Điều đó phát đi thông điệp sai đến giới đầu tư,” bà nói, đồng thời chỉ trích COP26 là dịp để chụp ảnh phô trương.

Thỏa thuận COP26 bổ sung vào các cam kết của chính phủ trước đó.

Trong chiến dịch bầu cử liên bang gần đây, đảng Tự do hứa sẽ loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch trước năm 2023. EDC trước đây từng nói rằng trước năm 2023, cơ quan này sẽ giảm tài trợ cho sáu lĩnh vực sử dụng nhiều carbon nhất xuống dưới 40% so với mức năm 2018 và thiết lập “các chỉ tiêu tài chính bền vững” trước tháng 7/2022.

Nguồn: The Canadian Press, 4/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.