Bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở 5 tỉnh bang; chưa xác định được nguồn gốc

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), cùng với Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA), Bộ Y tế Canada và các cơ quan y tế cấp tỉnh bang đã ra thông cáo về đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella tại British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba và Ontario.

Nguồn gốc của đợt bùng phát chưa được xác định và cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, theo một thông cáo của PHAC hôm thứ Sáu 12/11/2021.

Người nhiễm bệnh ở Ontario có đi Alberta về.

Các điều tra viên đang thu thập thông tin về những nguồn khả dĩ và cách có thể đã xảy ra nhiễm bệnh.

Theo thông cáo, nhiều người trong số những người bị bệnh cho biết đã ăn rau quả tươi trước khi nhiễm bệnh, nhưng cần có thêm thông tin để xác định nguồn gốc của đợt bùng phát.

Đợt bùng phát dường như vẫn đang tiếp diễn, vì các ca bệnh tiếp tục được báo cáo, nhưng hiện tại “không có bằng chứng nào cho thấy cư dân ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác bị đợt bùng phát này ảnh hưởng”.

Thông cáo nói rằng PHAC đưa ra thông cáo công khai này để báo cho cư dân ở B.C., Alberta, Saskatchewan và Manitoba về đợt bùng phát và chia sẻ những cách xử lý thực phẩm an toàn để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella thêm nữa.

Tính tới ngày 10/11, có 46 ca nhiễm Salmonella được xác nhận trong phòng thí nghiệm đã được điều tra: 18 ca ở B.C, 18 ca ở Alberta, 3 ca ở Saskatchewan, 6 ca ở Manitoba và ca ở Ontario, theo thông cáo.

Những người này đã nhiễm bệnh từ cuối tháng 9/2021 tới giữa tháng 10/2021.

Ba người đã được nhập viện, nhưng không có ca tử vong nào được báo cáo. Những người bị nhiễm có tuổi từ 9 tới 89. Phần lớn các ca bệnh, 64%, là nữ.

Nếu và khi các sản phẩm thực phẩm bị nhiễm bẩn được xác định, thì sẽ có thu hồi sản phẩm nếu cần. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có Cảnh báo Thu hồi Thực phẩm nào liên quan tới đợt bùng phát này.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella thường bắt đầu từ 6 tới 72 giờ sau khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc sản phẩm bị nhiễm khuẩn, và có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, tiêu chảy, đau quặn bụng, đau đầu, buồn nôn/ói và nôn/ói.

Người khỏe mạnh nếu nhiễm khuẩn Salmonella thường tự lành mà không cần điều trị, nhưng đôi khi có thể phải dùng kháng sinh. Trong một số trường hợp, bệnh nặng có thể xảy ra và có thể phải nhập viện. Người bị nhiễm khuẩn Salmonella có thể có khả năng lây truyền từ vài ngày tới vài tuần.

Người có các triệu chứng hoặc người có các bệnh nền, nên liên hệ với người chăm sóc sức khỏe của họ nếu nghi ngờ mình bị nhiễm khuẩn Salmonella, theo PHAC.

LỜI KHUYÊN VỀ AN TOÀN

Không thể nhìn thấy, ngửi hoặc nếm được vi khuẩn Salmonella; chính vì vậy rất khó để biết liệu một sản phẩm có bị nhiễm khuẩn hay không.

PHAC khuyên nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý rau quả tươi, cắt bỏ những chỗ bị dập hoặc hư trên rau quả tươi vì vi khuẩn có hại có thể phát triển mạnh ở những khu vực đó và rửa sạch dao bằng xà phòng và nước nóng trước khi sử dụng chúng trên một sản phẩm khác.

Rửa kỹ rau quả tươi dưới vòi nước lạnh ngay cả khi bạn định cắt/lột vỏ, PHAC nói – và không ngâm rau quả tươi trong bồn đầy nước. Nó có thể bị nhiễm vi khuẩn trong bồn rửa.

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada:

Giải đáp thắc mắc của công chúng, Gọi số miễn phí: 1-866-225-0709, Email: info@hc-sc.gc.ca

Nguồn: CTV, 12/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.