Các hãng viễn thông Canada sắp phải xác thực số điện thoại để chống cuộc gọi mạo danh và tự động

Cơ quan quản lý viễn thông của Canada đang bắt buộc các hãng viễn thông triển khai công nghệ mới để giúp người dân Canada bớt bị quấy nhiễu bởi những cuộc gọi giả mạo và gian lận.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Viễn thông Canada tại Toronto hôm 15/11/2021, chủ tịch Ian Scott của Ủy ban Phát thanh Truyền hình Canada (CRTC) nói rằng các hãng viễn thông ở Canada có tới hạn chót ngày 30/11 để nâng cấp các mạng của họ nhằm đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông xác thực danh tánh của người gọi.

Scott nói rằng các cuộc gọi không mong muốn, tức các cuộc gọi tự động (robocall), đã trở thành một vấn nạn phổ biến tới nỗi góp phần làm “sút giảm niềm tin vào hệ thống viễn thông”.

“Có khoảng 25%, hoặc hơn 25%, trong tất cả các cuộc gọi được thực hiện trên mạng di động là cuộc gọi tự động,” chủ tịch Scott nói trong cuộc phỏng vấn sau bài phát biểu của ông. “Đó là một vấn nạn rất lớn và sẽ cần phải có nỗ lực lớn lao của các cơ quan quản lý và sự hợp tác của ngành để giải quyết.”

Vào năm 2019, CRTC đã phê duyệt việc thành lập Cơ quan Quản lý Mã thông báo An toàn Canada, một tổ chức ngành có vai trò khuyến khích toàn ngành áp dụng các chính sách, giao thức và quy trình vận hành để giảm hành vi gọi điện bằng số giả mạo (spoofing) và gọi điện tự động bất hợp pháp.

Một thành tố của cách giải quyết vấn đề được gọi là Thông tin Điện thoại An toàn Xét lại (STIR), một tiêu chuẩn kỹ thuật làm phương tiện để các nhà cung cấp dịch vụ xác thực danh tính của người gọi.

Thành tố còn lại, được gọi là “Shaken”, là “xử lý dựa trên chữ ký đối với thông tin được xác nhận bằng cách dùng mã thông báo”; đó là khuôn khổ để áp dụng tiêu chuẩn trong các mạng của các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên IP.

Mặc dù thời hạn duy nhất mà các hãng viễn thông Canada phải đáp ứng vào cuối tháng 11 là cập nhật mạng của họ để có thể áp dụng công nghệ này, chủ tịch Scott nói rằng mục đích là giúp cho người Canada có khả năng xác định cuộc gọi nào là hợp lệ và đáng trả lời và cuộc gọi nào cần thận trọng cân nhắc có nên trả lời.

Ông Scott cho biết người nhận cuộc gọi có thể thấy số và danh tánh người gọi hiển thị với “đèn đỏ” ​​hoặc “đèn xanh” bên cạnh tên, cho biết danh tánh của người gọi đã được hãng cung cấp dịch vụ xác thực hay chưa.

Chủ tịch Scott cũng nói rằng CRTC cũng đã yêu cầu các hãng dịch vụ viễn thông cho khách hàng của họ có khả năng lọc cuộc gọi hoặc áp dụng hệ thống chặn cuộc gọi.

Ông cho biết Bell Canada còn đi xa hơn khi nộp đơn xin CRTC cho phép chặn vĩnh viễn các cuộc gọi được xác nhận là lừa đảo trên mạng của công ty. Ông cho biết Bell đã thử nghiệm công nghệ này trong hai năm qua và đã chặn hơn 1.1 tỷ cuộc gọi từ tháng 7/2020 tới tháng 10/2021.

CRTC hiện đang xét duyệt đơn của Bell và dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra quyết định, theo chủ tịch Scott.

Ông cho rằng các hãng dịch vụ di động khác cũng nên xem xét những cách họ có thể làm nhiều hơn để bảo vệ khách hàng của mình trước các hoạt động quấy nhiễu và có thể tác hại trên mạng của họ. Ông nói các cuộc gọi tự động thường được bọn tội phạm sử dụng để lừa gạt để lấy tiền và dữ liệu nhạy cảm của người dân.

Theo ông, chính các hãng cung cấp dịch vụ, chứ không phải người tiêu dùng, mới phải gánh chịu chi phí của việc áp dụng các công nghệ giảm bớt cuộc gọi tự động.

Nguồn: The Canadian Press, 15/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.