Thông báo bằng giấy về việc gia hạn bằng lái, đề-can thời hạn biển số xe và thẻ y tế ở Ontario sẽ sớm chỉ còn là dĩ vãng.

Tuần rồi, Bộ dịch vụ công quyền và người tiêu dùng xác nhận rằng cư dân có những giấy tờ nói trên sẽ hết hạn vào hoặc sau ngày 1/3/2022 sẽ không còn nhận được thông báo gia hạn bằng giấy qua thư nữa, mà thay vào đó sẽ được nhắc bằng các phương thức kỹ thuật số.

Động thái này sẽ tiết kiệm tới 29 triệu đô trong vòng 5 năm về chi phí tem thư và gởi thư, và chính phủ cho biết sẽ dùng số tiền này để tái đầu tư vào giáo dục.

Khoảng 80 triệu tờ giấy cũng sẽ được tiết kiệm trong quá trình này.

Những người đủ điều kiện nhận lời nhắc bằng các phương thức kỹ thuật số có thể đăng ký tại đây để được nhắc qua email, tin nhắn, điện thoại hoặc kết hợp cả ba cách này khi bằng lái, đề-can thời hạn biển số xe và thẻ y tế của họ sắp hết hạn.

Những lời nhắc đó sẽ được gởi miễn phí 60 ngày và 30 ngày trước khi hết hạn.

Cư dân cũng có thể nhận được lời nhắc bằng các cuộc gọi thoại hoặc tin nhắn tự động bằng cách gọi tới số điện thoại miễn phí 1-800-267-8097.

Thông cáo mới này dựa trên một thông cáo của chính quyền tỉnh bang vào ngày 21/7 về việc người dân Ontario sẽ có lựa chọn nhận được lời nhắc bằng phương cách kỹ thuật số trước ngày gia hạn của họ. Kể từ đó, gần một triệu người Ontario đã đăng ký dịch vụ nhắc này.

Cư dân nào có bằng lái, đề-can thời hạn biển số xe và thẻ y tế hết hạn vào hoặc sau ngày 1/3, của năm ngoái – mà đã không được gia hạn do tạm thời được kéo dài thời hạn sử dụng giấy tờ vào lúc cao điểm của đại dịch COVID-19 – sẽ nhận được thư thông báo cuối cùng qua đường bưu điện cho họ biết đã tới lúc phải gia hạn.

Dịch vụ nhắc gia hạn này có một số ngoại lệ và một số cư dân có thể vẫn nhận được thông báo gia hạn qua thư nếu các giấy tờ do chính quyền tỉnh bang cấp của họ hết hạn vào hoặc sau ngày 1/3/2022.

Miễn trừ cho người có bằng lái và chủ xe bao gồm:

 • Người từ 70 tuổi trở lên
 • Người có giấy phép lái xe hạng A, B, C, D, E hoặc F
 • Người có xác nhận bắt buộc thi lái thêm (tức là phanh hơi)
 • Người có đề-can thời hạn biển số xe thuộc công ty / đội xe
 • Người có xe sở hữu chung 
 • Xe thương mại hạng nặng

Miễn trừ cho người có thẻ y tế bao gồm:

 • Người từ 16 tuổi trở xuống
 • Người từ 70 tuổi trở lên
 • Người sinh sống ở những nơi xa xôi hoặc các cộng đồng biệt lập (ví dụ: không có địa điểm ServiceOntario có tới giao dịch trực tiếp) và nơi việc gia hạn được thực hiện qua đường bưu điện với sự hỗ trợ của các trạm y tế
 • Người cư trú tại một viện dưỡng lão công lập, nơi việc gia hạn được thực hiện qua fax hoặc qua thư
 • Người có thẻ y tế có ngày kết thúc nhất định, lao động ngoại quốc tạm thời, người vô gia cư, giáo sĩ ngoại quốc, lao động nông trại nhập cư, người có giấy phép cư trú tạm thời, đương đơn thường trú nhân, đương đơn xin nhập tịch hoặc các trường hợp bảo hiểm đã kết thúc trong đó việc gia hạn được thực hiện chỉ tại các văn phòng công quyền và cần cung cấp thêm giấy tờ để gia hạn

Nguồn: CP24, 18/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.