Ontario ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của Canada

Hai người từ Ottawa gần đây đi Nigeria đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể COVID-19 mới, có khả năng lây truyền cao, lần đầu tiên xuất hiện ở miền nam châu Phi.

Đây là hai ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của Canada.

Bộ trưởng y tế Christine Elliott của Ontario, và bác sĩ Kieran Moore, giám đốc y tế tỉnh bang, đã xác nhận tin này vào Chủ nhật trong một thông cáo.

“Sở Y tế Ottawa đang tiến hành quản lý ca nhiễm và người tiếp xúc, và các bệnh nhân đang cách ly,” thông cáo viết.

“Mạng lưới Bộ gen COVID-19 Ontario đang tiếp tục tích cực theo dõi tất cả các biến thể khả dĩ đang lưu hành tại tỉnh bang, bao gồm cả biến thể Omicron và đang tiến hành giải trình tự bộ gen trên 100% mẫu dương tính COVID-19 đủ điều kiện.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nam Phi đã ghi nhận biến thể này vào ngày 24/11/2021, với ca đầu tiên được xác nhận xuất phát từ một mẫu được thu thập vào ngày 9/11.

WHO cho biết một số đột biến của biến thể Omicron đáng lo ngại. WHO cũng nói rằng thông tin sơ bộ dường như cho thấy có nguy cơ tái nhiễm Omicron cao hơn so với các biến thể đáng lo ngại khác.

Hôm thứ Sáu 24/11, một số quốc gia, bao gồm cả Canada, đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia nam châu Phi. Nigeria không nằm trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh của Canada.

Bộ trưởng y tế Liên bang Jean-Yves Duclos cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã nói chuyện với bộ trưởng y tế Ontario về các ca nhiễm mới này.

“Diễn biến này chứng tỏ rằng hệ thống giám sát của chúng ta đang có tác dụng,” ông nói.

“Khi việc theo dõi và xét nghiệm tiếp tục được thực hiện ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, dự kiến những ca nhiễm khác của biến thể này sẽ được phát hiện ở Canada.”

Nguồn: CP24, The Associated Press, 28/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.