Giới chuyên gia cảnh báo lạm phát ở Canada rất đáng lo ngại

Trong cuộc họp hôm 26/11/2021 với bộ trưởng tài chính kiêm phó thủ tướng Chrystia Freeland, các chuyên gia kinh tế thuộc các ngân hàng tư nhân đã tỏ vẻ quan ngại về lạm phát tại Canada và mức chi tiêu của chính phủ liên bang.

Các chuyên gia cảnh báo rằng dù thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa hiện hành có thể thấp hơn một chút so với mức 154.7 tỷ Gia kim được dự báo trong kế hoạch ngân sách hồi tháng 4, những bất ổn liên quan tới đại dịch COVID-19 và các chương trình chi tiêu mới có thể thay đổi chiều hướng này.

Trong tài khóa trước, ngân sách liên bang ước tính thâm hụt tới 354.2 tỷ Gia kim do tác động lớn của các làn sóng ban đầu của đại dịch COVID-19.

Theo phúc trình mới công bố của Bộ Tài chính, thâm hụt ngân sách liên bang ở mức 68.6 tỷ Gia kim vào giữa tài khóa 2021-2022.

Các xu hướng trong nửa đầu tài khóa này cho thấy thâm hụt ngân sách gần như khớp với ước tính trong kế hoạch ngân sách tháng 4/2021 của bộ trưởng tài chính Freeland.

Nhà kinh tế trưởng Jean-François Perrault của ngân hàng Scotiabank nhận định rằng lạm phát cao trên toàn thế giới đang gây bất ổn kinh tế.

Ông khuyến nghị Bộ Tài chính không nên thay đổi định hướng chính sách tiền tệ hiện nay của Ngân hàng Trung ương Canada nhằm giữ chỉ tiêu biên độ lạm phát 1%-3% mỗi năm.

Nhà kinh tế trưởng Doug Porter của BMO Capital Markets cho rằng kiềm chế chi tiêu liên bang có thể giúp giảm lạm phát.

Nhà kinh tế trưởng Avery Shenfeld của CIBC World Markets nhận định rằng thâm hụt dường như đang gần với dự báo ngân sách hồi tháng 4. Xét tổng thể, tổng nợ công của Canada tốt hơn dự kiến.

Bộ trưởng Freeland nói rằng việc hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn xác nhận mức xếp hạng AAA của Canda chứng thực về khả năng quản lý kinh tế thận trọng của chính phủ và người dân Canada nên tự hào về thành quả tập thể này.

Nguồn: CTV CBC, 26/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.