Kinh tế Canada hồi phục trong quý 3

Nền kinh tế Canada hồi phục mạnh mẽ trong quý thứ ba năm nay sau khi giảm mạnh trong ba tháng trước đó.

Kết quả này cho thấy triển vọng khả dĩ khi những lo ngại về COVID-19 đã giảm bớt và người dân Canada bắt đầu chi tiêu trở lại.

Hôm 30/11/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm 5.4% trong quý thứ ba năm nay khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng và chi tiêu hộ gia đình tăng lên.

Đây là kết quả hồi phục từ mức sút giảm trong quý hai mà cơ quan Thống kê Canada cũng cho biết hôm 30/11 là giảm mạnh so với số liệu báo cáo trước đây.

Mức tăng chi tiêu hộ gia đình hàng quý là một trong những mức tăng trưởng lớn nhất được ghi nhận xưa nay. Người dân tăng chi tiêu tại nhà hàng, quán bar, khách sạn và đi lại bằng máy bay; chi tiêu cho việc đi lại bằng máy bay tăng 181.9%.

Bù lại những mức tăng mạnh đó là mức sút giảm về đầu tư kinh doanh và giảm chi tiêu tiêu dùng cho các mặt hàng như xe.

Nhà kinh tế cao cấp Sri Thanabalasingam của ngân hàng TD nhận định rằng tỷ lệ tăng trưởng sản lượng quốc nội thực lẽ ra còn mạnh hơn trong quý thứ ba nếu không có vì các khó khăn về chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng chưa kịp mừng thì lại lo vì lũ lụt trầm trọng ở British Columbia, và những lo ngại về biến thể COVID-19 mới, có thể dễ lây lan hơn.

Nhà kinh tế trưởng Avery Shenfled của ngân hàng CIBC cho rằng biến thể Omicron, khả năng có thể lại siết chặt các biện pháp hạn chế và nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường đều có thể ảnh hưởng tới chặng tiếp theo của giai đoạn hồi phục kinh tế.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết quý 3 kết thúc với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 0.1% trong tháng 9, do những mức tăng trong các ngành dịch vụ bị bù trừ bởi mức sụt giảm trong lãnh vực sản xuất chế tạo, một phần do tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu.

Cơ quan này cũng cho biết số liệu sơ bộ cho thấy nền kinh tế Canada tăng 0.8% trong tháng 10, tháng đầu của quý cuối cùng trong năm, dẫn đầu là lĩnh vực sản xuất chế tạo.

Với ước tính đó, tổng hoạt động kinh tế giảm khoảng 0.5% so với mức trước đại dịch được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020.

Stephen Brown, chuyên gia cao cấp vef kinh tế Canada của Capital Economics, cho biết mức sút giảm này sẽ được bù đắp vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Ông cũng nhận định rằng chiều hướng của nền kinh tế sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản vào giữa năm 2022.

“Rõ ràng chúng ta đang tới những giai đoạn cuối cùng của quá trình hồi phục và bắt đầu nghĩ tới chuyện thắt chặt chính sách (tiền tệ),” Brown nói.

Nguồn: The Canadian Press, 30/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.