Biên phòng Canada phát hiện hàng trăm kết quả xét nghiệm COVID, chứng nhận vaccine giả

Nha Biên phòng Canada (CBSA) cho biết họ đã phát hiện hàng trăm kết quả xét nghiệm COVID-19 và giấy tờ bằng chứng tiêm chủng bị nghi ngờ làm giả hoặc gian lận từ khi chúng là yêu cầu bắt buộc phải có để nhập cảnh.

Từ ngày 7/1 tới ngày 31/10, CBSA đã bắt được 374 kết quả xét nghiệm bị nghi giả mạo – 160 kết quả tại phi trường và 187 tại cửa khẩu đường bộ – và 92 giấy tờ vaccine bị nghi giả mạo từ ngày 5/7 tới ngày 31/10.

“Tất cả những người này đã được chuyển sang [Cơ quan Y tế Công cộng Canada] để đánh giá thêm và có thể bị xử lý pháp luật,” một tuyên bố của CBSA gởi đài CTVNews viết.

CBSA cho biết không có thông tin phân tách chi tiết hơn về số liệu, như thông tin về cửa khẩu nhập cảnh cụ thể hoặc nguồn gốc khả dĩ của các giấy tờ gian lận.

Hành vi xuất trình thông tin sai và giấy tờ giả cho viên chức Chính phủ Canada, chẳng hạn như viên chức biên phòng, có thể bị phạt tiền lên tới $75000 và/hoặc sáu tháng tù.

“Công dân ngoại quốc cung cấp thông tin sai cũng có thể không được cho nhập cảnh và/hoặc bị cấm quay trở lại Canada,” tuyên bố của CBSA viết.

Việc phạt tiền thuộc thẩm quyền của Cơ quan Y tế Công cộng Canada như quy định trong Đạo luật Cách ly Kiểm dịch.

Theo một trang mạng của chính phủ, từ ngày 14/4/2020 tới ngày 25/11/2021, 2097 khoản phạt tiền đã được áp dụng cho những khách thông hành không xuất trình được kết quả xét nghiệm hợp lệ trước khi nhập cảnh.

Việc đánh giá và xác minh các yêu cầu bắt buộc về xét nghiệm và bằng chứng xác nhận vaccine được thực hiện thông qua ứng dụng ArriveCAN, các lần kiểm tra công nghệ tự động và được các viên chức biên phòng kiểm tra kỹ lưỡng hơn khi cần thiết.

Quy định bắt buộc xét nghiệm trước khi nhập cảnh bằng đường hàng không bắt đầu áp dụng vào ngày 7/1, và vào ngày 15/2 đối với người qua biên giới đường bộ.

Quy định bắt buộc trình bằng chứng chích ngừa đã bắt đầu vào ngày 5/7 đối với người Canada, và ngày 9/8 đối với công dân Hoa Kỳ và ngày 7/9 đối với các công dân ngoại quốc khác.

Nguồn: CTV, 30/11/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.