Canada thêm 3 nước châu Phi vào danh sách cấm nhập cảnh do lo ngại biến thể Omicron

Hôm 30/11/2021, bộ trưởng y tế liên bang Jean-Yves Duclos cho biết chính phủ Canada mở rộng lệnh cấm nhập cảnh với thêm ba quốc gia nữa: Nigeria, Malawi và Ai Cập.

Tuần trước, chính phủ Canada đã áp dụng biện pháp hạn chế này đối với khách thông hành từ bảy quốc gia miền nam Châu Phi, gồm Nam Phi, Mozambique, Botswana, Zimbabwe, Lesotho, Namibia và Eswatini – vì lo ngại về biến thể mới Omicron.

Bất kỳ công dân ngoại quốc nào đã tới một trong 10 quốc gia có tên trong lệnh cấm này trong 14 ngày qua sẽ bị cấm nhập cảnh vào Canada.

Hôm 31/11, giới chức liên bang nói rằng tất cả công dân và thường trú nhân Canada đã tới 10 quốc gia đó nay sẽ phải bắt buộc làm xét nghiệm COVID-19 ở một quốc gia thứ ba trước khi nhập cảnh Canada.

“Khi vào Canada, những người được quyền nhập cảnh này sẽ được xét nghiệm lại và sẽ phải đợi tại một nơi cách ly được chỉ định cho đến khi có kết quả xét nghiệm vào ngày đầu tiên của họ,” bộ trưởng giao thông Omar Alghabra nói.

Những người nhập cảnh đã chích ngừa sẽ được phép hoàn tất thời gian cách ly của họ ở nơi khác sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, trong khi người chưa chích ngừa sẽ phải lưu trú tại cách ly được chỉ định trong toàn bộ thời gian cách ly.

Bộ trưởng y tế Duclos cho biết quy định bắt buộc làm xét nghiệm ở nước thứ ba sẽ có hiệu lực từ tối 1/12.

Khi được hỏi về việc liệu Canada có thể áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả các nước như Israel đã làm để hạn chế sự lây lan của biến thể mới hay không, bộ trưởng an toàn công cộng Marco Mendicino không loại trừ khả năng đó..

Các quốc gia trên thế giới đã đua nhau áp đặt các biện pháp hạn chế thông hành mới vì lo ngại rằng biến thể Omicron dường như thậm chí còn dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta và có thể độc hại hơn, mặc dù cho tới nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu để biết liệu đó có phải như vậy hay không.

Nguồn: CP24, 1/12/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.