Thiết bị AirTag của Apple được dùng để ăn cắp xe sang ở vùng Toronto

Cảnh sát Vùng York, Ontario, cho biết họ đã phát hiện một cách mới qua đó kẻ cắp dùng công nghệ AirTag của Apple để theo dõi rồi ăn cắp xe sang trong vùng.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm 2/12/2021, cảnh sát cho biết họ đã xác định được ít nhất 5 vụ kể từ tháng 9 khi các nghi phạm đã đặt Apple AirTag ở những chỗ “khuất tầm nhìn” của xe khi xe đang đậu ở những nơi công cộng như thương xá và bãi đậu xe.

Sau đó, bọn trộm dùng AirTags, một thiết bị hình tròn nhỏ có thể được truy dấu vết bằng ứng dụng “Find My” (“Tìm [đồ] của tôi”), để xác định vị trí chiếc xe tại nhà của nạn nhân.

Cảnh sát Vùng York cung cấp ảnh làm ví dụ nơi bọn trộm thường giấu thiết bị AirTag trên xe.

Cảnh sát cho biết sau khi xác định được vị trí chiếc xe, bọn trộm sẽ dùng những công cụ như tua vít để vô xe qua cửa bên khách hoặc tài xế. Khi chúng đã vô được trong xe, một thiết bị điện tử thường được thợ sửa xe dùng để chuyển xe về các chế độ cài đặt gốc (factory settings), được kết nối với cổng chẩn đoán lỗi trên xe nằm dưới bảng điều khiển của xe.

Từ đó, chiếc xe được lập trình để chấp nhận một chìa khóa mà nghi phạm mang theo để sau đó có thể dùng để khởi động xe và lái đi.

Theo Cảnh sát Vùng York, nhiều phương pháp khác nhau đã được sử dụng để ăn cắp khoảng 2000 chiếc xe ở vùng này trong năm qua.

Đồng thời, cảnh sát cho biết ban chuyên án ăn cắp xe/hàng hóa của họ vẫn “hoạt động tích cực và quyết liệt” để chống vấn nạn này. Ít nhất 100 người đã bị bắt, bị truy tố những tội “đáng kể” và khoảng 350 chiếc xe đã được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp trong năm qua nhờ những nỗ lực điều tra của cảnh sát.

“Tuy cảnh sát đạt được thành công như vậy, bọn trộm vẫn không ngừng nghĩ ra các phương pháp mới để tạo điều kiện thuận lợi thực hiện những vụ ăn cắp này [và] số lượng các vụ ăn cắp xe tiếp tục tăng lên,” cảnh sát nói.

Do đó, cảnh sát đã đề xuất một số cách để giữ xe an toàn, bao gồm:

  • Nếu có iPhone, bạn có thể nhận được thông báo rằng có một thiết bị AirTag đang ở gần
  • Nếu có thể, hãy đậu xe trong garage có khóa vì hầu hết các xe bị ăn cắp từ driveway
  • Dùng khóa vô-lăng, và khóa này cũng có tác dụng như một biện pháp ngăn chặn trực quan
  • Láp khóa trên cổng dữ liệu trên xe. Cảnh sát cho biết thiết bị đơn giản này có thể mua qua mạng và chặn quyền truy cập vào cổng máy tính của xe

Nguồn: CTV, 2/12/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Thiết bị AirTag của Apple được dùng để ăn cắp xe sang ở vùng Toronto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.