10 loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Toronto trong năm 2021

Tuần rồi, cảnh sát công bố danh sách mười loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Toronto trong năm nay.

Đứng đầu danh sách các loại xe bị ăn cắp trong năm 2021 là Honda CR-V: tính từ đầu năm tới nay đã có 654 vụ.

Sau đây là danh sách đầy đủ, gồm loại xe, kiểu xe và số vụ ăn cắp:

Mẹo tránh bị ăn cắp xe

Cảnh sát Toronto đề nghị người dân tìm hiểu một số biện pháp có thể áp dụng để ngăn chặn các vụ ăn cắp xe.

Khi đậu xe, hãy nhớ khóa cất và đừng để lộ mọi thứ có giá trị, đóng kín mọi cửa và cửa kiếng của xe, và xoay bánh xe sang một bên để xe của bạn khó bị kéo đi hơn.

Cảnh sát cũng đề nghị đậu xe ở khu vực có đèn sáng, có người trông coi, nếu có thể.

Khi ở nhà, hãy đậu xe trong garage, nếu có thể, và không để lại giấy tờ chủ quyền hoặc thẻ bảo hiểm trong xe khi không có người trông coi.

Cảnh sát cũng đề nghị nếu đậu ở driveway thì nên đậu quay đầu xe ra ngoài nếu đó là xe dẫn động cầu sau (rear-wheel drive) và đậu quay đuôi xe ra ngoài nếu đó là xe dẫn động cầu trước.

Chiêu trò ăn cắp xe mới

Hồi đầu tháng 12, cảnh sát thông báo về chiêu trò ăn cắp mới trong đó kẻ gian dùng công nghệ của Apple để theo dõi rồi ăn cắp xe sang ở Vùng York.

Cảnh sát Vùng York cho biết họ đã xác định được ít nhất 5 vụ kể từ tháng 9 trong đó các nghi phạm đã lén đặt thiết bị AirTag của Apple ở những chỗ “khuất tầm nhìn” của những xe đậu ở những nơi công cộng như thương xá và bãi đậu xe.

Sau đó, kẻ cắp dùng AirTags, một thiết bị hình tròn nhỏ có thể được truy dấu vết bằng ứng dụng “Find My” (“Tìm [đồ] của tôi”), để xác định vị trí chiếc xe tại nhà của nạn nhân.

Sau khi xác định được vị trí chiếc xe, bọn trộm sẽ dùng những công cụ như tua vít để vô xe qua cửa bên khách hoặc tài xế. Khi chúng đã vô được trong xe, một thiết bị điện tử thường được thợ sửa xe dùng để chuyển xe về các chế độ cài đặt gốc (factory settings), được kết nối với cổng chẩn đoán lỗi trên xe nằm dưới bảng điều khiển của xe.

Từ đó, chiếc xe được lập trình để chấp nhận một chìa khóa mà nghi phạm mang theo để sau đó có thể dùng để khởi động xe và lái đi.

Theo Cảnh sát Vùng York, nhiều phương pháp khác nhau đã được sử dụng để ăn cắp khoảng 2000 chiếc xe ở vùng này trong năm qua.

Nguồn: CP24, CTV, 8/12/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “10 loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Toronto trong năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.