10 hiện tượng thời tiết nổi bật ở Canada trong năm 2021

1

Đợt nắng nóng kỷ lục ở British Columbia đứng đầu danh sách 10 hiện tượng thời tiết nổi bật ở Canada trong năm qua do cơ quan Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada bình chọn.

Thời tiết ở British Columbia đã được nhắc tới trong ít nhất 5 trong số 10 hiện tượng trong danh sách hàng năm do cơ quan thời tiết quốc gia công bố hôm 16/12/2021.

“Trong 26 năm kể từ khi công bố 10 Hiện tượng Thời tiết Hàng đầu, chưa có năm nào sánh được với năm nay, khi người dân Canada phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt như vậy,” cơ quan Môi trường Canada nhận định trong báo cáo.

“Mặc dù chúng ta không thể quy một hiện tượng thời tiết cho biến đổi khí hậu do con người gây ra, bằng chứng có tính xác quyết — chúng ta đang chịu thời tiết khắc nghiệt hơn và thường xuyên hơn. Biến đổi khí hậu đang dẫn đến những thiên tai thường xuyên hơn và khốc liệt hơn trên khắp thế giới.”

Sau đây là danh sách chi tiết về các hiện tượng thời tiết hàng đầu trong năm 2021 do cơ quan Môi trường Canada bình chọn:

1. Đợt nắng nóng ở B.C.

Vào ngày 29/6, thị trấn Lytton, B.C. lập kỷ lục nhiệt độ mới ở của Canada: 49.6 độ C.

Đó là ngày thứ ba liên tiếp Lytton lập kỷ lục nóng mới ở Canada. Ở Lytton, thời tiết nóng nhất được ghi nhận xưa nay ở cả Châu Âu và Nam Mỹ.

Vào ngày 30/6, một trận cháy rừng đã thiêu hủy 90% thị trấn, khiến hai người thiệt mạng và 1200 người khác phải tản cư.

2. Mưa lụt ở B.C.

Vào ngày 13/11, “sông khí quyển” đầu tiên, trong tổng cộng 7 đợt, đổ xuống bờ biển phía nam của British Columbia. Lượng mưa lớn, cộng với điều kiện đã ngập sẵn, đã gây ra một đợt lũ lụt vô tiền khoáng hậu.

Lũ lụt khiến một số xa lộ bị cuốn trôi hoặc ngập đầy đất đá đổ nát, giết chết hàng ngàn gia súc và gây gián đoạn chuỗi cung ứng của Canada.

Cơ quan  Môi trường Canada ước tính đây có thể là thảm họa thời tiết gây thiệt hại và tốn kém nhất trong lịch sử Canada.

3. Hạn hán ở khắp Canada

Giới sử gia so sánh hạn hán ở các tỉnh bang vùng Thảo nguyên (Alberta, Saskatchewan, và Manitoba) vào mùa hè năm nay với thời Đại Suy thoái, và tới cuối mùa, một số vùng đã tuyên bố tình trạng thảm họa sinh thái.

Đó là một trong những mùa hè khô hạn nhất trong 75 năm.

Một tuần trước khi người Canada bắt đầu thu hoạch mùa màng, Cơ quan Giám sát Hạn hán Canada đã phân loại 99% vùng đất nông nghiệp của ở các tỉnh bang vùng Thảo nguyên trong tình trạng hạn hán.

Nông dân vùng Thảo nguyên hứng chịu đợt hạn hán trầm trọng nhất trong lịch sử Canada. (Ảnh: CBC)

4. Mùa cháy rừng

Mùa cháy rừng của Canada đã bắt đầu sớm khoảng một tháng trong năm 2021 và có số trận cháy rừng nhiều hơn khoảng 2500 so với năm 2020.

Riêng British Columbia đã ghi nhận 1522 trận cháy rừng trong năm nay và thiêu hủy một khu vực rộng gấp 1.5 lần tỉnh bang Prince Edward Island.

Vào ngày 10/7, có cháy rừng không kiểm soát được ở mọi tỉnh bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương và Nunavut.

Cảnh cháy rừng bên hông một ngọn núi ở Lytton, B.C., gần xa lộ Trans-Canada Highway, ngày 1/7/2021. (Ảnh: Darryl Dyck / The Canadian Press)

5. Bốn đợt nắng nóng

Mùa hè năm nay ở Canada là mùa nóng thứ năm trong 74 năm qua, lập kỷ lục về sức nóng trên cả nước.

Tổng cộng, đã có bốn đợt nắng nóng đáng kể trong năm 2021, được xác định bằng chỉ số nóng humidex trên 40 độ, buổi chiều trên 30 độ và đêm trên 20 độ.

6. Lốc xoáy

Tuy các cơn lốc xoáy (tornado) cấp độ hai trở lên là rất hiếm ở Canada, đã có một số trận đạt mức đó trong năm nay.

Vào ngày 21/6, nhiều cơn lốc xoáy, trong đó có một ở cấp độ 2, đã ập xuống một số vùng của Quebec và lần đầu tiên trong 27 năm tỉnh bang này có người thiệt mạng vì lốc xoáy. Hơn 100 ngôi nhà bị thiệt hại lớn.

Một cơn lốc xoáy cấp độ 2 khác đã quét qua Barrie, Ontario vào ngày 15/7, làm hư hại 150 ngôi nhà và gần 700 xe. Có sáu cơn lốc xoáy cấp độ 2 khác vào ngày hôm đó, dù chúng không gây thiệt hại lớn như vậy.

Nhà tốc mái và xe bị lật khi cơn lốc xoáy tràn qua Barrie, Ontario ngày 15/7/2021. (Ảnh: Rick Helinski / CityNews)

7. Các đợt băng giá khủng khiếp trong tháng 2

Các đợt không khí lạnh Bắc Cực từ Siberia và Greenland gần như đồng thời khiến Canada có những đợt băng giá khủng khiếp trong nhiều ngày của tháng 2.

Vào dịp cuối tuần ngày 14/2, toàn bộ diện tích của Canada bị đóng băng, nhưng trầm trọng nhất là ở các tỉnh bang vùng Thảo nguyên, với một số vùng khu vực xuống tới nhiệt độ thấp nhất -55 độ.

Ở Winnipeg, mức lạnh kỷ lục -38.8 độ của thành phố này vào ngày 13/2 còn lạnh hơn cả đỉnh Núi Everest.

Tại một trận đấu hockey từ thiện ở Edmonton, nhiệt độ băng giá đã góp phần khiến các bóng băng (puck) bị gãy đôi sau va chạm với cột khung thành.

(Ảnh: CBC)

8. Mưa đá ở Calgary

Vào ngày 2/7, một cơn bão đã ập xuống Calgary với lượng mưa 50 mm và mưa đá to bằng trái banh golf.

Cơn bão đã khiến cống bị tắc nghẽn, gây ngập lụt và nước cống trào ngược. Tổng cộng, ước tính chi phí bồi thường bảo hiểm là 555 triệu đô.

Một trận mưa đá ở Calgary gây thiệt hại 1 tỷ đô là hiện tượng thời tiết hàng đầu năm 2020.

9. Bão hurricane Larry

Vào ngày 2/9, Bão Larry, được xếp là hurricane cấp 2, đi vào vùng biển Canada, nhưng mãi tới ngày 11/9 mới đổ bộ xuống Newfoundland.

Bão này đã gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh bang này và làm xói mòn một số con đường dọc theo bờ biển, dù hầu hết người dân Newfoundland đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão này.

10. Áp thấp vùng Thảo nguyên

Vào giữa tháng Giêng, một ‘sông trong khí quyển’ ở Thái Bình Dương đã mang những cơn gió dữ dội trên 100 km / giờ tới Alberta và vùng Thảo nguyên.

Hồ Bratt, Saskatchewan, ghi nhận gió giật 143 km / giờ, trong khi phi trường Moose Jaw ghi nhận gió 161 km / giờ.

Mưa tại vùng này sau đó chuyển thành tuyết, dẫn đến tình trạng bão tuyết làm giảm tầm nhìn kém trên khắp vùng Thảo nguyên.

Nguồn: CTV, CBC, 16/12/2021.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “10 hiện tượng thời tiết nổi bật ở Canada trong năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.