Canada chỉ mới giao 1/4 số vaccine hứa tặng cho các nước khác

0

Canada đã giao khoảng 1/4 số liều vaccine đã hứa tặng cho các nước nghèo và không cho biết khi nào sẽ có giao nhiều hơn.

Năm 2021, Canada hứa sẽ tặng 50 triệu liều vaccine COVID-19 từ các hợp đồng của chính mình và ít nhất 150 triệu liều nữa thông qua đóng góp tài chính cho liên minh chia sẻ vaccine COVAX.

Tới nay, Canada đã tài trợ 12.7 triệu liều trực tiếp và 545 triệu đô tiền mặt để mua thêm 87 triệu liều.

COVAX cho biết họ chưa thể báo cáo chi tiết cụ thể về số liều vaccine đã mua vì vẫn đang đàm phán giá với các hãng sản xuất vaccine.

Canada đã hứa là tất cả số thuốc tặng và tiền tài trợ sẽ được giao trước cuối năm 2022. Nhưng giới chỉ trích – trong đó có tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus – nói rằng các quốc gia như Canada đang tích trữ vaccine khiến các quốc gia nghèo hơn bị thiệt.

Nguy cơ đó đã trở thành hiện thực vào tháng 11 với việc phát hiện ra Omicron, một biến thể có rất nhiều đột biến tới nỗi dẫn tới hàng triệu ca nhiễm ở những người được chích ngừa đầy đủ.

Tuy các loại vaccine dường như đạt hiệu quả tốt trong việc chống các ca bệnh nghiêm trọng, sự bùng nổ số ca bệnh mới vẫn khiến các bệnh viện quá tải và khiến người dân Canada lại phải chịu cảnh phong tỏa và đóng cửa trường học. 

Adam Houston, chuyên viên vận động và chính sách y tế của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới Canada, cho biết Canada có đóng góp xứng tầm về tài trợ bằng tiền nhưng đóng góp vaccine thì chưa.

Ông cho rằng Canada cần gây áp lực tương tự đối với các hãng dược phẩm trong việc giao hàng vaccine quyên tặng như đã từng gây áp lực để đẩy nhanh việc giao thuốc tới Canada năm ngoái.

Ông cũng lưu ý rằng Canada đã để 10 triệu liều thuốc nằm trong kho dự trữ liên bang trong nhiều tháng, và gần 10 triệu liều trong các tủ đông lạnh của các tỉnh bang, thay vì gởi vaccine tới những nơi có thể dùng ngay lập tức.

Canada đã dùng tới số thuốc dự trữ đó vào tháng 12 khi Omicron xuất hiện và các chiến dịch tiêm mũi tăng cường bắt đầu.

Nhưng Canada đã ký hợp đồng với Pfizer và Moderna để cung cấp 65 và 35 triệu mũi tiêm tăng cường vào năm 2022, đồng thời vẫn còn bị nợ ít nhất 17 triệu liều từ các hợp đồng năm 2021 với Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson – những loại vaccine mà người Canada quyết định là không muốn dùng.

COVAX hy vọng sẽ cung cấp hai tỷ liều vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021 nhưng chỉ thực hiện được chưa tới một nửa do các nước giàu đóng góp chậm và các nhà sản xuất vaccine chậm trễ trong việc giao hàng trực tiếp. 

Mục tiêu của WHO là đạt tỷ lệ chích ngừa 40% dân số ở mọi quốc gia vào ngày 31/12, nhưng hơn 90 quốc gia đã không kịp thời hạn đó.

Ít nhất 36 quốc gia thậm chí không đạt được 10%. Mục tiêu mới là đạt 70% vào tháng 7.

Người ta hy vọng sẽ có nhiều vaccine hơn trong năm 2022 để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung, với nhiều loại vaccine hơn đã sẵn sàng để được phê duyệt, như Novavax.

Canada có hợp đồng mua 52 triệu liều vaccine Novavax, và Houston cho rằng Canada cần nhanh chóng tặng toàn bộ số thuốc đó.

Nguồn: The Canadian Press, 5/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.