Liên bang đề xuất các tỉnh bang nên bắt buộc chích ngừa COVID-19

Hôm thứ Sáu 7/1/2022, bộ trưởng y tế liên bang Jean-Yves Duclos nói rằng các tỉnh bang có thể áp dụng chính sách bắt buộc chích ngừa trong những tháng tới để ứng phó với số các ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh. 

“Hiện giờ chúng ta thấy là hệ thống y tế của chúng ta ở Canada rất mỏng manh, người dân mệt mỏi và cách duy nhất mà chúng ta biết để vượt qua COVID-19, biến thể này và bất kỳ biến thể nào trong tương lai, là bằng cách chích ngừa,” bộ trưởng Duclos nói.

Bộ trưởng Duclos nói rằng tuy xét nghiệm nhanh, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách là những công cụ hữu ích, chúng sẽ không thể tự mình kết thúc đại dịch.

“Năm mươi phần trăm số ca nhập viện hiện nay, ở Quebec, là do những người chưa chích ngừa,” ông nói. “Đó là gánh nặng cho nhân viên y tế, một gánh nặng cho xã hội rất khó gánh vác và khó hiểu đối với nhiều người.”

Bộ trưởng Duclos nhấn mạnh rằng các tỉnh bang có toàn quyền quyết định có áp dụng các chính sách bắt buộc chích ngừa hay không.

Bộ trưởng Duclos cho biết các tỉnh bang đang phải đương đầu với số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, vấn nạn thiếu nhân viên y tế và có tới bảy triệu người Canada đủ điều kiện được chích ngừa nhưng vẫn chưa tiêm.

Phản ứng của các tỉnh bang

Đầu tuần rồi, bộ trưởng y tế Christian Dubé của Quebec loan báo rằng kể ngày 18/1 cư dân Quebec sẽ cần phải xuất trình bằng chứng chích ngừa đầy đủ để có thể tới những tiệm bán rượu bia và cần sa do chính phủ điều hành.

Bộ trưởng Dubé cũng cho biết chính quyền Quebec sẽ sớm áp dụng chứng chỉ / giấy chứng nhận chích ngừa cho các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc cá nhân.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của bộ trưởng y tế Quebec cho biết hôm thứ Sáu 7/1/2022 rằng chính quyền tỉnh bang vẫn chưa cân nhắc chính sách bắt buộc chích ngừa.

Viết trên mạng xã hội, thủ hiến Jason Kenney của Alberta cho biết chính quyền của ông sẽ không bắt buộc chích ngừa.

Robert Strang, giám đốc y tế công cộng của Nova Scotia, nói với chương trình The House của đài CBC Radio rằng tỉnh bang của ông không cân nhắc bắt buộc chích ngừa nhưng họ đang xem xét tăng số địa điểm tại tỉnh bang chỉ dành cho những người đã chích ngừa đầy đủ.

Thủ hiến Scott Moe của Saskatchewan đã đưa ra một tuyên bố nói rằng mặc dù ông rất khuyến khích người dân đi chích ngừa, tỉnh bang của ông sẽ không thực hiện chính sách bắt buộc chích ngừa.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết số ca nhiễm COVID-19 trung bình hàng ngày trên toàn quốc lên tới 42000, tăng 65% kể từ tuần trước.

Bác sĩ Tam nói khoảng 29% xét nghiệm ở phòng thí nghiệm có kết quả dương tính, cho thấy mức độ lây nhiễm cộng đồng đáng kể.

Bà cho biết số ca nhập viện không nằm ở khu chăm sóc đặc biệt (ICU) đã tăng 91% so với tuần trước, trong khi số ca nhập viện nằm ở ICU tăng 25%.

Bộ trưởng Duclos cảnh báo rằng tuy đợt tăng mạnh về số ca nhập viện hiện nay đang ảnh hưởng Quebec và Ontario mạnh nhất, các tỉnh bang khác nên chuẩn bị đương đầu với tình trạng tương tự.

Nguồn: CBC, 7/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.