Hành khách tiệc tùng quậy phá trên máy bay Sunwing có thể bị tù, phạt tiền tới $100000

Chính phủ liên bang đang tiếp tục điều tra hành vi quậy phá của nhiều hành khách trên chuyến bay Sunwing thuê bao từ Montreal tới Mexico. Chính phủ xác nhận rằng 27 trong số 130 hành khách đã về Canada.

Các video về chuyến bay ngày 30/12/2021 đã lan truyền trên mạng xã hội trong tuần rồi, cho thấy nhiều hành khách không đeo khẩu trang đứng gần nhau, nhảy múa trên ghế và đứng chật kín các lối đi. Tại một thời điểm có một chai vodka được chuyền tay và một phụ nữ được cho là đang phà khói thuốc điện tử trước camera.

Tại buổi họp báo hôm 7/1/2022, bộ trưởng y tế Jean-Yves Duclos cho biết mỗi người đã bị chặn lại và “thẩm vấn” tại biên giới. “Sau đó họ đều được xét nghiệm. Họ được kiểm tra về việc họ có chấp hành và tuân thủ tất cả các quy định về y tế mà họ phải tuân theo trong suốt chuyến đi của họ hay không, nhất là về bằng chứng tiêm chủng, chất lượng, tính hợp lệ của xét nghiệm PCR, kế hoạch cách ly của họ cũng được kiểm tra.”

Bộ trưởng Duclos cho biết cảnh sát tỉnh bang Quebec đã chủ động liên hệ với Cơ quan Y tế Công cộng Canada để lấy thông tin về những du khách đó.

“Các hồ sơ vi phạm của một số du khách này đã được gởi tới chính quyền Quebec thông qua cơ quan pháp lý và đội ngũ của họ,” ông nói. “Và ngoài đó ra còn có cuộc điều tra đang diễn ra và khả năng truy tố mà Bộ Giao thông Canada và các cơ quan khác sẽ tiếp tục xúc tiến.”

Các video cho thấy nhiều hành khách trên chuyến bay ngày 30/12/2021 của hãng Sunwing từ Montreal tới Cancun hút thuốc điện tử, uống rượu và chen chúc trên máy bay. (Ảnh: Le Journal de Montreal)

Theo Đạo luật Hàng không, bất kỳ ai “thực hiện một hành vi quấy phá hoặc nguy hiểm trên máy bay có thể phải bị phạt tiền lên tới $100000 và/hoặc bị án tù lên tới 5 năm”. Và theo một sắc lệnh khác của liên bang, Sắc lệnh Tạm thời về Một số Quy định bắt buộc đối với Hàng không Dân dụng do COVID-19, hành khách có thể bị phạt tới $5000 mỗi người và các hãng hàng không hoặc công ty có thể bị phạt tới $25000.

Đoạn phim đã nhanh chóng bị lên án, trong bối cảnh chính phủ liên bang đã kêu gọi ngay cả những người Canada cư xử đúng mực nhất tránh xuất ngoại không thiết yếu, vì số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng vọt do biến thể Omicron. Ngay cả Thủ tướng Justin Trudeau cũng gọi những hành khách quậy phá này là “những kẻ ngu ngốc”.

Chuyến bay khứ hồi về Montreal của nhóm khách này đã bị hãng hàng không Sunwing hủy.

Melanie Fillip, phát ngôn viên của hãng hàng không có trụ sở tại Toronto, cho biết quyết định này “dựa trên việc nhóm này không chịu chấp nhận tất cả các điều khoản và dựa trên đánh giá của ban an ninh của chúng tôi rằng việc không chấp hành có thể sẽ căn cứ trên hành vi gây rối trước đó của họ trên máy bay”.

Các cơ quan quản lý hàng không của Canada cho phép các hãng hàng không cấm lên máy bay đối với bất kỳ ai có “hành động hoặc phát biểu” báo hiệu rằng họ có thể là nguy cơ đối với sự an toàn của máy bay và bất kỳ ai trên máy bay.

Nguồn: The Globe and Mail, 7/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.