Cư dân Quebec không chích ngừa sẽ phải đóng thuế y tế

Hôm thứ Ba 11/1/2022, thủ hiến François Legault của Quebec nói rằng chính quyền tỉnh bang sẽ đánh thuế y tế đối với những người Quebec không chịu tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên của họ trong những tuần tới.

“Chúng tôi đang cân nhắc buộc những người thành niên từ chối tiêm chủng vì những lý do không liên quan đến y tế phải đóng một khoản tiền y tế,” thủ hiến Legault nói tại tại một cuộc họp báo.

Thủ hiến Legault không cho biết khi nào loại thuế y tế này sẽ có hiệu lực hoặc phí tổn là bao nhiêu, nhưng ông nói ông muốn mức đóng góp đủ lớn – hơn $50 hoặc $100 – để có tác dụng khuyến khích người dân chích ngừa. Thủ hiến Legault cho biết thông tin chi tiết sẽ được tiết lộ “trong những tuần tới”.

Ông cho biết khoản đóng góp này có thể được đưa vào hồ sơ khai thuế tỉnh bang của người dân, nhưng ông không cho biết liệu nó có nằm trong hồ sơ khai thuế cho năm 2021 (hạn chót là ngày 30/4/2022) hay không.

“Những người này gây ra gánh nặng rất lớn cho mạng lưới y tế của chúng ta,” thủ hiến Legault nói. “Tôi nghĩ rằng sẽ hợp lý nếu đa số người dân đòi hỏi những người đó phải chịu hậu quả.”

Khoảng 10% cư dân Quebec đủ điều kiện vẫn chưa chích ngừa, nhưng giới chức y tế cho biết họ chiếm khoảng 50% số giường điều trị COVID-19 tại bệnh viện.

Các bệnh viện đang đương đầu với tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng trước khi biến thể Omicron bắt đầu lan rộng ở Quebec, nên sự xuất hiện của biến thể này càng khiến tình trạng thiếu nhân lực đó trầm trọng hơn. Một số sở y tế vùng đã phải hủy tới 80% các ca phẫu thuật không khẩn cấp và bán khẩn cấp để có nhân lực tham gia điều trị các ca nhiễm COVID-19.

Thủ hiến Legault cho biết chính phủ của ông cũng đang cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng chứng chỉ / giấy xác nhận chích ngừa tại các cơ sở kinh doanh, chẳng hạn như tiệm làm/cắt tóc và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác, nhưng ông muốn “đi xa hơn” với loại thuế y tế này.

Từ ngày 18/1, khách sẽ phải xuất trình chứng chỉ / giấy xác nhận chích ngừa trước khi vào các tiệm bán rượu SAQ và tiệm bán cần sa SQDC ở Quebec.

“Đó là vấn đề công bằng cho 90% dân số, vốn đã có một số hy sinh,” thủ hiến Legault nói, nhắc tới những người đã tiêm ít nhất một mũi vaccine. “Tôi nghĩ rằng chúng ta nợ họ kiểu biện pháp này.”

Nguồn: CBC, 11/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.