Ontario tạm thay đổi quy tắc thi lái xe bằng G

Chính quyền Ontario đang tạm thời bỏ một số phần trong cuộc thi thực hành lái xe bằng G để tăng số lượng cuộc hẹn có thể được giải quyết mỗi ngày.

Phát ngôn viên của bộ trưởng giao thông cho biết thay đổi này nhằm mục đích cố gắng giải quyết tình trạng tồn đọng của các cuộc hẹn thi thực hành lái xe do các biện pháp hạn chế COVID-19 gây ra.

“Do nhu cầu gia tăng đối với các cuộc thi thực hành lái xe bằng hạng G, DriveTest đang sửa đổi bài thi thực hành hạng G để tạo ra nhiều cuộc hẹn thi thực hành lái xe hơn mỗi ngày đồng thời loại bỏ các yếu tố trùng lặp với bài thi hạng G2,” phát ngôn viên Dakota Brasier nói. “Bài thi hạng G2 vẫn không thay đổi.”

Chính quyền tỉnh bang cho biết các thao tác “trùng lặp”, chẳng hạn như dừng bên đường (road-side stop), quay đầu xe 3 điểm (3 point turn) và đậu xe song song (parallel parking) – đều có trong bài thi hạng G2 – sẽ được tạm bỏ trong bài thi hạng G.

Theo chính quyền tỉnh bang, kỹ năng lái xe trên xa lộ và đường lớn vẫn sẽ được kiểm tra.

“Điều này sẽ cho phép các bài thi được tổ chức hợp lý hơn trong khi tiếp tục đánh giá kỹ năng lái xe cùng với các kỹ năng mới như các yêu cầu lái xe trên xa lộ,” phát ngôn viên Brasier nói và cũng cho biết rằng bài thi hạng G sửa đổi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia.

Mặc dù theo chính quyền tỉnh bang những thay đổi này sẽ giúp các trung tâm thi bằng lái giải quyết tăng thêm 30% cuộc thi mỗi ngày, giám đốc điều hành của Liên đoàn An toàn Ontario, tổ chức nhằm mục tiêu giảm tử vong và thương tích có thể ngăn ngừa được trong giao thông, cho biết thay đổi này không đáng thực hiện nếu xét tới các hệ lụy khả dĩ trên đường sá.

“Những người lái xe có kỹ năng kém và không thi đậu theo cách thi thông thường thì nay có cơ hội may mắn thi đậu.”

Theo Patterson, bài thi mới sẽ có số lượng thao tác quẹo phải và trái ít hơn đáng kể, rất ít lái xe trong khu dân cư và ít dừng xe hơn ở các giao lộ. Và khi một người thi đậu bằng G, họ sẽ không phải thi bằng lái lại cho tới khi khoảng 80 tuổi.

“Tôi không biết có nơi nào trên thế giới có bài thi thực hành lái xe trong 15 phút,” ông nói.

“Tôi không hề phóng đại, nhưng đây là một trong những tình huống mà thiệt hại tài sản đáng kể có thể xảy ra. Thương tích cá nhân đáng kể có thể xảy ra.”

Những thay đổi này là tạm thời và sẽ có hiệu lực cho tới ít nhất là ngày 31/3. Tuy nhiên, phát ngôn viên Brasier lưu ý rằng Bộ Giao thông có thể gia hạn ngày đó nếu cần thiết.

Bộ Giao thông cho biết tính tới đầu tháng 12/2021, có ít nhất 421827 cuộc hẹn thi lái xe đã bị hủy bỏ kể từ khi đại dịch được tuyên bố vào tháng 3/2020.

Tình trạng tồn đọng cũng đã khiến người ta dùng các mạng xã hội như Facebook Marketplace, Instagram và Kijiji để bán lại các cuộc hẹn thi thực hành lái xe.

Nguồn: CTV, 11/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.