Canada có hợp đồng có thể mua tới 100 triệu liều vaccine Pfizer, Moderna trong năm 2022

Với các hợp đồng mua vaccine COVID-19 của liên bang, Canada sẽ có đủ số liều để tiêm thêm hai hoặc ba mũi mRNA cho tất cả mọi người ở Canada, mỗi năm cho tới ít nhất năm 2024.

Nhưng mặc dù Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) hiện đang đề nghị một số người Canada chuẩn bị tiêm liều vaccine thứ tư, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng tiêm các mũi vaccine tăng cường không phải là một kế hoạch bền vững để chấm dứt đại dịch.

Các hợp đồng này là căn cứ cho phát biểu của Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ 10/1/2022 rằng Canada sẽ có đủ số liều vaccine để tiêm các mũi thứ ba và thậm chí thứ tư nếu cần thiết.

Được ký kết vào năm ngoái, các hợp đồng này sẽ cho phép Canada mua được tới 65 triệu liều Pfizer-BioNTech và 35 triệu liều Moderna trong năm nay, và sau đó là 60 triệu liều Pfizer và 35 triệu liều Moderna mỗi năm trong hai năm tiếp theo.

Với dân số 38 triệu người, số lượng vaccine đó đủ để tiêm hơn hai mũi cho mỗi người mỗi năm, cho một quốc gia có 77% dân số đã tiêm hai mũi cần thiết và 27% hiện đã tiêm mũi thứ ba.

Hầu hết các tỉnh bang đã bắt đầu nhanh chóng cho tiêm mũi tăng cường cho người thành niên từ tháng 12 khi biến thể Omicron đang phá đổ các rào cản vaccine, mặc dù vaccine chứng tỏ có công hiệu để giúp phần lớn những người đã chích ngừa và nhiễm COVID-19 tránh khỏi nhập viện.

Nhiều tỉnh bang đã cho tiêm mũi thứ tư, trong đó có Ontario hiện đang tiến hành các chiến dịch tiêm mũi thứ tư ở các viện dưỡng lão và nhà hưu trí.

Canada đã tặng khoảng 12.7 triệu liều, và tiêm gần 72 triệu liều. Canada chưa tặng thêm khoản mới nào kể từ ngày 21/12, nhưng kể từ thời điểm đó, 5.2 triệu mũi tăng cường đã được tiêm ở Canada.

Canada cho biết sẽ tặng 200 triệu liều vào cuối năm nay, gồm 50 triệu liều trực tiếp và phần còn lại từ tiền viện trợ cho liên minh chia sẻ vaccine COVAX. Nhưng không rõ còn bao nhiêu liều vaccine để COVAX có thể mua, trong khi các quốc gia như Canada tiếp tục mua ngày càng nhiều số vaccine hiện có.

Trên toàn cầu, các nước giàu nhất trên thế giới đã tiêm mũi tăng cường cho khoảng một phần tư dân số của họ, trong khi ở các nước nghèo nhất, cứ 6 người thì có hơn 5 người vẫn đang đợi được tiêm thậm chí mũi vaccine đầu tiên của họ.

Nguồn: The Canadian Press, 11/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.