Hôm 11/1/2022, Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Canada xác nhận rằng Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ Canada sau khi một ca khác thường của bệnh bò điên (BSE) được phát hiện tại một trang trại ở Alberta hồi tháng 12.

Trung Quốc nhập cảng thịt bò Canada với giá trị khoảng 170 triệu đô hàng năm, trở thành thị trường toàn cầu lớn thứ ba của ngành này. 

Hàn Quốc (nhập khoảng 90 triệu đô mỗi năm), và Philippines (nhập khoảng 13 triệu đô mỗi năm) cũng đã ngừng nhập cảng thịt bò Canada.

Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Canada hy vọng rằng lệnh ngừng nhập cảng của một số nước sẽ chỉ là tạm thời.

Việc phát hiện ca khác thường của bệnh bò điên này được công bố hồi tháng 12/2021, ca BSE đầu tiên của Canada trong 6 năm. 

Con bò mang bệnh BSE đã được cho an tử và không đi vào chuỗi thức ăn cho người và gia súc. 

Bệnh BSE khác thường xảy ra ở khoảng một trên một triệu con gia súc. Bệnh này đã được ghi nhận sáu lần ở Mỹ, gần đây nhất là vào năm 2018, cũng như một số quốc gia khác.

Không giống như chủng BSE thông thường, có liên quan tới bệnh rối loạn thần kinh gây tử vong Creutzfeldt-Jakob, bệnh BSE khác thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và không lây truyền.

Hồi tháng 12 khi thông báo về việc phát hiện ra ca bệnh, chính quyền tỉnh bang Alberta nói rằng ca bệnh không được cho là sẽ có tác động đến thị trường.

Nhưng Dennis Laycraft, giám đốc điều hành của Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Canada, nói rằng tuy “không có lý do gì” để ca bệnh BSE khác thường dẫn tới đến các biện pháp hạn chế thương mại, một số quốc gia tỏ ra thận trọng hơn và muốn Canada cung cấp thêm thông tin về con bò bị ảnh hưởng.

Trung Quốc cũng đã ngừng nhập cảng thịt bò Brazil vào mùa thu năm ngoái, sau khi Brazil ghi nhận một ca BSE khác thường. Lệnh ngừng nhập cảng đó kéo dài ba tháng.

Việc phát hiện ca BSE khác thường được cho là sẽ không ảnh hưởng xấu tới tư cách của Canada là quốc gia “có nguy cơ không đáng kể” về BSE, theo xác định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Canada đã được trao quy chế ưu đãi đó vào tháng 5/2021, 18 năm sau khi “cuộc khủng hoảng bò điên” tàn phá nền nông nghiệp Canada. Cuộc khủng hoảng đó – bắt đầu với việc phát hiện ra một ca BSE thông thường tại một trang trại ở Alberta vào năm 2003 – được ước tính khiến Canada thiệt hại từ 4.9 tỷ tới 5.5 tỷ đô khi nhiều nước ngừng nhập cảng thịt bò Canada.

Kể từ đó, ngành thịt bò Canada và chính phủ Canada đã nỗ lực để đa dạng hóa và phát triển các thị trường mới cho thịt bò Canada. Laycraft cho biết dù mất thị trường Trung Quốc, Canada vẫn còn nhu cầu cao từ các thị trường chủ chốt như Mỹ, Nhật, Mexico và Việt Nam.

Patrick Girard, phát ngôn viên của Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA), nói rằng việc phát hiện ca BSE khác thường ở Alberta cho thấy rõ tính hiệu quả liên tục của “chương trình giám sát BSE có mục tiêu, mạnh mẽ” của Canada.

Nguồn: The Canadian Press, Bloomberg, 11/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.