Bác sĩ Aisha Khatib, giáo sư trợ lý tại Đại học Toronto, kể lại niềm vui khi giúp đỡ đẻ cho một thai phụ trên chuyến bay của hãng Qatar Airways tới Uganda hồi đầu tháng 12/2021.

Thai phụ, lúc đó đang có thai gần 36 tháng, là một lao động nhập cư người Uganda chuyển dạ khi đang trên đường từ Saudi Arabia về quê nhà.

Bác sĩ Khatib đang trong chặng thứ ba của chuyến đi nghỉ sau một lịch trình làm việc mệt mỏi vì COVID-19 ở Toronto. Tuy nhiên, cô vẫn sẵn sàng giúp đỡ khi nghe thông báo tìm bác sĩ trên chuyến bay từ thủ đô Doha của Qatar tới thành phố Entebbe của Uganda.

Tình cờ bác sĩ Khatib cũng chuyên về y học lữ hành và y tế trên máy bay. Cô là giám đốc lâm sàng về y học lữ hành tại MEDCAN và giáo sư trợ lý tại Khoa Y học Gia đình và Cộng đồng của Đại học Toronto.

“Tôi thấy nhiều người xúm quanh một người,” bác sĩ Khatib kể. Lúc đó, cô nghĩ đây là một ca khẩn cấp như đau tim.

“Khi tới gần, tôi thấy người phụ nữ đang nằm trên ghế, đầu hướng ra lối đi và chân hướng ra cửa sổ. Đứa bé sắp chào đời!” bác sĩ Khatib nhớ lại.

Cũng tình cờ có hai hành khách khác trên chuyến bay, một y tá và một bác sĩ nhi khoa của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), đã giúp bác sĩ Khatib để đỡ đẻ cho thai phụ.

Bác sĩ Khatib cho biết đứa bé đã khóc rất to. Sau khi kiểm tra nhanh, cô đã chuyển em bé cho bác sĩ nhi khoa để khám cho em kỹ hơn.

“Tôi nói: ‘Xin chúc mừng, là con gái.’ Cả máy bay vỗ tay và chúc mừng. Tôi bỗng nhận ra mình đang trên một chuyến bay, và mọi người đã chứng kiến chuyện này,’ bác sĩ Khatib kể.

“Xác suất sinh con trên máy bay là khoảng 1 trên 26 triệu,” cô nói.

“Phần hay nhất của câu chuyện này là bà ấy đã quyết định đặt tên con theo tên tôi,” bác sĩ Khatib nói.

Bé gái được đặt tên là Miracle Aisha. [‘Miracle’ trong tiếng Anh nghĩa là ‘phép màu / điều thần diệu’.]

Bác sĩ Khatib đã tặng cho bé Miracle Aisha chiếc vòng cổ bằng vàng của mình, có khắc tên Aisha bằng tiếng Ả Rập.

Ca đỡ đẻ kỳ diệu này diễn ra hôm 7/12/2021. Nhưng do quá bận rộn điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Toronto, nên bác sĩ Khatib chỉ mới chia sẻ những hình ảnh liên quan đến sự việc trên Twitter ngày 13/1/2022, và câu chuyện được báo chí Canada và quốc tế lan truyền.

Hôm 18/12/2021, trên chuyến bay trở về Canada, bà Khatib cũng nghe loa thông báo cần tìm bác sĩ. “May mắn là có một bác sĩ khác trên chuyến bay,” cô kể.

Dù vậy, cô vẫn cho biết mình là bác sĩ và ngồi ở ghế 25A, phòng khi vị bác sĩ kia muốn cô trợ giúp.

Nguồn: BBC, CTV, 15/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.