Quebec bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 17/1

Lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối của Quebec sẽ hết hiệu lực kể từ thứ Hai ngày 17/1/2022 vì giới chức trách dự đoán đợt bùng nổ số ca nhiễm biến thể Omicron tại tỉnh bang này sắp lên tới đỉnh điểm. 

Thủ hiến Francois Legault đưa ra thông báo này trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 13/1 về việc mở cửa trở lại trường học.

Thủ hiến Legault cũng nói ông hy vọng rằng nhà hàng, quán ăn và các địa điểm khác sẽ có thể mở cửa trở lại trong những tuần tới.

“Các chuyên gia nói với chúng tôi rằng số ca nhiễm mới đã lên tới đỉnh điểm,” ông nói. “Như vậy có nghĩa là các biện pháp chúng tôi đưa ra đã có hiệu quả.”

Chính quyền tỉnh bang đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối tới 5 giờ sáng, một ngày trước Giao thừa, khiến nhiều người bất ngờ ngay trước kỳ nghỉ lễ.

Cảnh vắng lặng trên đường Robert Bourassa Boulevard ở Montreal, ngày 9/1/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Graham Hughes)

Quebec cũng đóng cửa các quán bar, phòng tập thể dục và khu phục vụ ăn uống trong nhà tại nhà hàng, quán ăn – đó là một phần trong nhiều biện pháp mới nhằm ứng phó với số ca nhập viện tăng vọt trong làn sóng đợt thứ năm của đại dịch. Các biện pháp đó vẫn chưa được dỡ bỏ.

Tỉnh bang thông báo rằng một số biện pháp sẽ được dỡ bỏ, chẳng hạn như lệnh đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu vào Chủ nhật hàng tuần sẽ kết thúc vào ngày 23/1. Các cửa hàng không thiết yếu vẫn đóng cửa vào Chủ nhật 16/1 theo kế hoạch.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng sẽ phải áp dụng chính sách kiểm tra chứng chỉ / giấy chứng nhận chích ngừa. Các cơ sở kinh doanh có diện tích hơn 1500 mét vuông sẽ phải kiểm tra chứng chỉ / giấy chứng nhận chích ngừa kể từ ngày 24/1. Biện pháp mới sẽ không áp dụng cho các nhà thuốc tây và siêu thị / cửa hàng thực phẩm.

Nguồn: CTV, 14/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.