Tổng giám đốc của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance có giá trị tài sản ròng gần 100 tỷ USD, trở thành doanh nhân tiền mã hóa giàu nhất thế giới và là người giàu nhất Canada, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Changpeng Zhao, sinh ra ở Trung Quốc nhưng lớn lên và học hành ở Canada và có quốc tịch Canada, lập Binance vào năm 2017. Tính giá trị cổ phần của anh trong công ty này lần đầu tiên vào tuần trước, Chỉ số Bloomberg xác định giá trị tài sản ròng của anh ở mức 96 tỷ USD nhưng nói thêm rằng tài sản của anh có thể lớn hơn nhiều so với con số đó vì bảng xếp hạng không tính tới lượng tiền mã hóa cá nhân mà anh nắm giữ.

Trên toàn cầu, Zhao được xếp hạng là người giàu thứ 11 sau những cái tên quen thuộc như tổng giám đốc Elon Musk của Tesla và sáng lập viên Jeff Bezos của Amazon. Trong bảng xếp hạng này, anh giàu hơn tới hàng chục tỷ so với những người Canada giàu kế tiếp, cổ đông Sherry Brydson của Woodbridge (với giá trị tài sản ròng 14 tỷ USD) và sáng lập viên Tobias Lütke của Shopify (10 tỷ USD).

Zhao cũng dẫn đầu nhóm tỷ phú tiền mã hóa, với giá trị tài sản ròng gần gấp đôi so với sáng lập viên bí ẩn của bitcoin, Satoshi Nakamoto (46 tỷ USD), giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX (15 tỷ USD), giám đốc điều hành Brian Armstrong của Coinbase (9 tỷ USD), cũng như hai anh em sinh đôi nhà Winklevoss (tính chung khoảng 10 tỷ USD).

Zhao Changpeng, tổng giám đốc của Binance, ở Tokyo, Nhật, ngày 11/1/2018. (Ảnh tư liệu: Akio Kon/Bloomberg)

Một bài đăng blog trên trang mạng Binance đã giới thiệu sự nghiệp của Zhao, 44 tuổi, thăng tiến từ “bánh burger lên hàng tỷ đô bitcoin”, nhắc tới việc làm ban đầu tại McDonald’s khi là di dân gốc Hoa tới Canada làm việc để nuôi gia đình. Anh cũng học điện toán tại Đại học McGill ở Montreal.

Vào khoảng năm 2013 khi bitcoin bắt đầu xuất hiện, Zhao đã tìm hiểu thêm về nó và bán căn hộ của mình để đầu tư vào bitcoin.

Zhao lập Binance vào năm 2017. Chẳng mấy chốc, nó trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tính về khối lượng giao dịch. Tính tới tháng 11 năm ngoái, sàn này xử lý giao dịch bitcoin và Ethereum trị giá khoảng 76 tỷ USD mỗi ngày, theo hãng cung cấp dữ liệu CryptoCompare. Trong một khoảng thời gian 24 giờ gần đây, Bloomberg tường thuật rằng Binance đã có thể hoàn thành khối lượng giao dịch 170 tỷ USD , và cho biết sàn giao dịch này thường xuyên có lượng giao dịch bằng bốn sàn giao dịch lớn nhất tiếp theo cộng lại.

Giới phân tích nhận định rằng sự tích lũy tài sản của các công ty như Binance sẽ còn tiếp tục khi việc áp dụng tiền mã hóa ngày càng tăng.

Tuy Zhao có mối liên hệ với Canada, Binance đã xung đột với các cơ quan quản lý ở đây.

Tháng 6 năm ngoái, sàn giao dịch này thông báo sẽ không còn phục vụ khách hàng ở Ontario trong bối cảnh cơ quan quản lý nhà nước muốn xử lý các nền tảng không được kiểm soát. Nhưng khi tới hạn chót năm 2021, Binance nói với người dùng Ontario rằng công ty có thể hợp tác với cơ quan quản lý và họ sẽ không còn phải đóng tài khoản của mình trước ngày 31/12. Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) phản hồi rằng họ chưa được thông báo, và rằng động thái này là “không thể chấp nhận được”.

Gần đây hơn, Binance đã tìm cách lập công ty tại Alberta, đăng ký ba doanh nghiệp ở Calgary và tuyển dụng hai nhân viên cấp cao để giúp tuân thủ các quy định của Canada, theo tường thuật của The Logic.

Nguồn: Financial Post, 13/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.