Đầu tư dầu khí của Canada dự báo tăng 22% trong năm 2022

0

Tổ chức ngành dầu khí lớn nhất của Canada cho biết lượng vốn đầu tư dài hạn vào dầu khí sẽ lên tới 32.8 tỷ đô trong năm nay, tăng 22% so với năm trước nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đầu tư thời kỳ bùng nổ cách đây một thập niên.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất Dầu mỏ Canada (CAPP), vốn đầu tư dài hạn trong ngành sẽ tăng thêm 6 tỷ đô trong năm nay, tăng từ tổng mức đầu tư ước tính 26.9 tỷ đô trong năm 2021.

Đây là tin tốt lành cho một ngành nay về cơ bản đã hồi phục từ mức thấp kỷ lục trước đại dịch, sau năm 2020 lụn bại với giá dầu sụp đổ do tác động của COVID-19 đối với nhu cầu toàn cầu.

Nhưng Tim McMillan, chủ tịch CAPP, nói rằng mặc dù giá dầu đang ở mức cao nhất trong 7 năm và các công ty trong ngành đang có dòng tiền cao kỷ lục, vốn đầu tư vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với những năm bùng nổ của ngành. Ví dụ, trong năm 2014, vốn đầu tư dầu khí của Canada đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại là 81 tỷ đô, chiếm 10% tổng đầu tư  toàn cầu vào khí đốt và dầu ở giai đoạn khai thác ban đầu.

“Hiện nay chúng tôi đang đạt mức 32 tỷ đô và chỉ chiếm khoảng 6% vốn đầu tư toàn cầu,” McMillan nói. “Chúng tôi đã mất vị thế về tay các nước sản xuất dầu và khí đốt khác, mà tôi nghĩ là đáng lo ngại vì nhiều lý do … và điều đó khiến hàng tỷ đô đầu tư sẽ chuyển sang một nơi khác, chứ không phải Canada.”

Theo CAPP, vốn đầu tư vào dầu và khí đốt thông thường được dự báo là 21.2 tỷ đô trong năm 2022, trong khi đầu tư vào dầu và khí đốt dự kiến sẽ tăng 33% lên tới 11.6 tỷ đô trong năm nay.

Alberta dự kiến sẽ dẫn đầu tất cả các tỉnh bang về vốn đầu tư dầu khí, với đầu tư ở giai đoạn khai thác ban đầu dự kiến sẽ tăng 24% lên 24.5 tỷ đô trong năm 2022. Hơn 80% vốn đầu tư mới của ngành trong năm nay sẽ tập trung ở Alberta, tức tăng thêm 4.8 tỷ so với năm 2021, theo CAPP.

McMillan nói rằng mặc dù số liệu dự báo cho năm 2022 là tin tốt cho nền kinh tế Canada, việc các công ty không muốn đầu tư vào ngành này của Canada bằng với mức trước đây của họ là điều đáng lo ngại.

Ông cho rằng giới đầu tư đã ngần ngại vì những dự án đường ống ở Canada bị hủy bỏ, các rào cản pháp lý và các tín hiệu xấu về chính sách của chính phủ liên bang, và nhiều người hiện coi Canada là một “nơi khó đầu tư”.

Trong một báo cáo công bố tuần rồi, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 thêm 200000 thùng / ngày, lên tới 3.3 triệu thùng / ngày.

Theo IEA, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt quá mức trước đại dịch trong năm nay do tỷ lệ chích ngừa COVID-19 ngày càng tăng và thực tế là biến thể Omicron mới không trầm trọng tới mức phải quay lại áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Nguồn: The Canadian Press, 20/1/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.