Kinh tế Canada sẽ thiệt hại hàng tỷ đô nếu không tham gia TPP

Một trong những nhà kinh tế học hàng đầu của chính phủ liên bang vừa công bố một báo cáo nghiên cứu tư vấn cho Đảng Tự do cầm quyền về hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, nếu Canada không tham gia hiệp định thương mại khổng lồ của khu vực Vành đai Thái Bình Dương thì sẽ thiệt hại hàng tỷ đôla về tăng trưởng kinh tế.

André Downs, nhà kinh tế trưởng ở Bộ Các vấn đề Toàn cầu, nói rằng việc tham gia TPP sẽ tạo ra lợi ích dài hạn cho nền kinh tế Canada, tăng 4,3 tỷ đôla về sản lượng kinh tế. Mức gia tăng này chủ yếu là nhờ được tiếp cận nhiều hơn với các thị trường thường bị đóng cửa như Nhật.

Chính phủ liên bang vẫn chưa dứt khoát về TPP, hiệp định đã được đàm phán và ký kết khi Stephen Harper còn là thủ tướng. Chính phủ cho biết muốn tham khảo ý kiến mọi giới trước khi đưa ra lập trường của mình. Bộ trưởng Ngoại thương Chrystia Freeland đã tìm hiểu quan điểm của người dân Canada từ khi nhậm chức vào năm 2015.

Theo ông André Downs, nếu đứng ngoài TPP, Canada sẽ thiệt hại ước tính 5,3 tỷ đôla về hoạt động kinh tế bị mất đi. Điều này là do mất hoạt động thương mại trong khi các nước khác được quyền tiếp cận ưu đãi với các đối tác thương mại chính của Canada như Mỹ và Mexico và giành bớt thị phần của Canada. Điều này vẫn sẽ xảy ra nếu Canada tham gia TPP, nhưng thiệt hại đó sẽ được bù đắp bằng việc tiếp cận thương mại mới với các thị trường khác.

Tuy nhiên, dự báo này trong thời kỳ cầm quyền của chính phủ của Đảng Tự do hiện nay không lạc quan bằng dự báo của Bộ Các vấn đề Toàn cầu (lúc đó là Bộ Ngoại giao) trong thời kỳ cầm quyền của chính phủ của Đảng Bảo thủ vào khoảng một năm trước khi TPP được ký kết. Một báo cáo năm 2014 trên trang mạng của Bộ, cũng ghi nguồn Văn phòng Nhà kinh tế trưởng là nơi chạy mô hình phân tích, trích dẫn các tiên đoán rằng Canada sẽ có lợi ích kinh tế 6,5 tỷ đôla Mỹ.

Các ước tính trong báo cáo của Bộ Các vấn đề Toàn cầu về tác động đối với Canada dựa trên giả định rằng Mỹ, đối tác lớn nhất trong TPP, cũng như toàn thể 10 nước tham gia đàm phán khác, phê chuẩn hiệp định này.

Nhưng điều đó vẫn chưa chắc chắc. Cả hai ứng cử viên tổng thống Mỹ của hai đảng lớn nhất, Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa, đều tỏ ra rất hoài nghi về TPP, và cả hai đều chưa có ý chấp nhận Mỹ phê chuẩn hiệp định này.

TPP mang lại nhiều rủi ro cho các hãng sản xuất phụ tùng xe của Canada vì nó loại bỏ thuế nhập khẩu đối với xe Nhật và khiến các hãng sản xuất xe dễ dùng phụ tùng nước ngoài hơn. TPP sẽ là tin vui cho những hãng cung cấp phụ tùng ở các nước Châu Á có lương thấp, nhưng là một thách thức lớn cho các hãng Canada. Tuy nhiên, báo cáo của ông Downs cảnh báo rằng nếu Canada đứng ngoài TPP thì các hãng xe Mỹ khó sử dụng phụ tùng xe của Canada vì họ phải tuân theo các quy định về mua phụ tùng từ các nước là thành viên TPP.

Hồi tháng Tư vừa rồi, Viện C.D. Howe, tổ chức nghiên cứu nhận nhiều tài trợ của giới doanh nghiệp Canada, công bố một phân tích về TPP tiên đoán rằng hiệp định này sẽ có “tác động nhỏ” đối với Canada, tăng 3 tỷ đô-la Canada về thu nhập gia đình trước năm 2035.

Trung tâm Các Phương án Chính sách Canada cho rằng báo cáo của ông Downs chỉ ước tính các lợi ích nhỏ nhoi và phớt lờ những tổn thất mà người dân Canada sẽ gánh chịu thêm, trong đó có thể là hàng tỷ đô-la tiền đền bù cho nông dân, cũng như phải trả giá cao hơn cho các hàng hóa có bản quyền và thuốc men còn bằng sáng chế.

Tuy nhiên, giới ủng hộ hiệp định này kêu gọi Canada tham gia TPP chủ yếu vì lý do phòng vệ, cho rằng Canada không thể đứng ngoài một mạng lưới thương mại mà các nước khác sẽ giành được quyền tiếp cận nhiều hơn với thị trường Mỹ – khách hàng lớn nhất của hàng xuất khẩu từ Canada – và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường Châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.