Ontario hứa không tính thuế tỉnh bang 8% trong tiền điện

Trong nỗ lực khôi phục mức độ tín nhiệm đang giảm sút, chính quyền của thủ hiến Kathleen Wynne đã tạm ngừng nghị viện tỉnh bang vào Thứ Năm 8-9, và có bài Diễn văn Ngai vàng hôm Thứ Hai 12-9 với nhiều hứa hẹn hỗ trợ người tiêu dùng.

Những hứa hẹn quan trọng nhất bao gồm không tính thuế 8% đối với tiền điện, và tạo ra 100.000 chỗ giữ trẻ mới trong 5 năm tới.

Việc bỏ phần 8% của tỉnh bang trong tổng mức thuế HST 13% từ ngày 1-1-2017 sẽ giúp mỗi hộ gia đình trung bình tiết kiệm $130 mỗi năm.

Nhiều gia đình nông thôn do không có được khí đốt rẻ để sưởi như người dân Ontario ở thành thị nên sẽ được nhận thêm $540/năm.

Tuy khoản giảm thuế này sẽ khiến ngân khố tỉnh bang tốn khoản $1 tỷ đôla mỗi năm, Đảng Tự do khẳng định rằng họ sẽ cân bằng ngân sách đúng kế hoạch trong ngân sách 2017-18 dự kiến sẽ trình vào tháng 3 năm tới.

Đảng Tự do sắp đánh dấu 13 năm cầm quyền vào tháng tới, nhưng đang gỡ gạc sau thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung ở khu vực Scarborough-Rouge River trước Đảng Bảo thủ Tiến bộ hôm 1-9. Vì Ontario sẽ có bầu cử vào mùa xuân năm 2018, thủ hiến Wynne cố gắng vực củng cố vị thế của đảng mình.

Chủ đề đời sống thường nhật của người dân được thể hiện rõ trong gần như mỗi trang của bài diễn văn dài 17 trang có nhan đề “Một kế hoạch cân bằng để phát triển Ontario cho mọi người”.

Ngoài 56.000 chỗ giữ trẻ mới được tạo ra trong ba năm qua, chính quyền sẽ tài trợ thêm 100.000 chỗ trong 5 năm tới.

Khi chính quyền thông báo sẽ cấm tính phí chờ đợi có chỗ giữ trẻ (từ $20 tới $200) kể từ ngày 1-9, giới vận động về dịch vụ giữ trẻ đã nói rằng thủ hiến cần tạo thêm nhiều chỗ nữa để những người mới có con không phải vất vả tìm chỗ cho con mình.

Việc cạnh tranh tìm chỗ giữ trẻ rất căng thẳng, nhất là ở Toronto, nơi chỉ có đủ chỗ cho 21% trẻ em dưới 5 tuổi. Ontario hiện nay chi tiêu hơn 1 tỷ đôla cho 350.000 chỗ ở những nhà trẻ có giấy phép.

Lo ngại về kết quả thi chuẩn hóa EQAO gần đây, với gần nửa học sinh lớp 6 không đạt chuẩn tỉnh bang về môn toán trong năm nay, chính quyền có kế hoạch nhấn mạnh tăng trình độ toán.

Điểm thi EQAO giảm sút — so với 58% học sinh lớp 6 đạt chuẩn trong năm 2012 — được cho là do học sinh lo ngại về môn toán và giáo viên thiếu trình độ về môn này.

Đảng Tự do vẫn quyết tâm bán công ty phân phối điện lực Hydro One để có tiền tài trợ vận tải công cộng và đường sá cầu cống.

Chính quyền vẫn tiếp tục kế hoạch định giá carbon để giảm khí thải nhà kính gây biến đổi khí hậu; kế hoạch này sẽ khiến mỗi hộ gia đình trung bình tốn thêm khoảng $13/tháng bắt đầu từ ngày 1-1-2017.

1 thought on “Ontario hứa không tính thuế tỉnh bang 8% trong tiền điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.