Alberta sẽ ngừng thu thuế xăng dầu tỉnh bang, hoàn $150 tiền điện

0

Chính quyền Alberta sẽ ngừng thu thuế xăng dầu vào đầu tháng 4 và có kế hoạch hoàn lại $150 tiền điện nhằm giúp người dân Alberta ứng phó với chi phí xăng dầu và năng lượng đang tăng nhanh.

Khi loan báo tin này hôm 7/3/2022, thủ hiến Jason Kenney gọi đó là một “quyết định táo bạo” thực sự trợ giúp người dân trang trải chi phí sinh hoạt, và chính quyền tỉnh bang có thể áp dụng biện pháp có trách nhiệm về tài khóa này là nhờ tỉnh bang đang thu thêm được nhiều thuế.

Thuế xăng dầu của tỉnh bang lên tới 13 xu cho mỗi lít xăng và dầu diesel và sẽ không được thu chừng nào giá dầu West Texas Intermediate (WTI) còn trên 90 USD/thùng.

Khi giá WTI thấp hơn 80 USD, thuế xăng dầu của tỉnh bang sẽ được áp dụng trở lại.

Thuế xăng dầu sẽ được thu ở mức 4.5 xu / lít khi giá WTI từ 85 USD tới 90 USD, và ở mức 9 xu / lít khi giá WTI từ 80 tới 85 USD.

Giá WTI lên tới hơn hơn 120 USD vào đầu ngày 7/3/2022, so với 62.33 USD cùng thời điểm năm ngoái.

Việc cắt giảm thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 và có hiệu lực cho tới ít nhất là ngân sách tỉnh bang tiếp theo vào tháng 3 năm sau nhưng cũng sẽ được đánh giá ba tháng một lần.

Thuế xăng dầu giảm cũng sẽ giúp giảm nhẹ mức thuế GST thu tại cây xăng, và chính quyền tỉnh bang ước tính người tiêu dùng tiết kiệm tổng cộng khoảng 13.6 xu / lít.

Tỉnh bang cho biết việc cắt giảm cũng áp dụng cho xăng và dầu diesel được đánh dấu bằng màu (marked). Những loại nhiên liệu này bị đánh thuế ở mức thấp hơn là 4 xu / lít và chỉ những nông dân, các tổ chức thương mại và chính phủ đủ điều kiện mới được mua.

Ông ước tính chương trình sẽ tiết kiệm được 1.3 tỷ đô cho người lái xe ở Alberta.

Giá xăng đã vượt ngưỡng $1.50 / lít tại một số trạm xăng ở Edmonton và Calgary vào tuần rồi, trước khi tăng trở lại vào cuối tuần.

Thủ hiến Kenney cũng thông báo ý định khoản hoàn tiền điện $150 có tính hồi tố cho hầu hết các gia đình và doanh nghiệp nhỏ đối với hóa đơn năng lượng của họ từ mùa đông vừa rồi.

Ông cũng khuyến cáo rằng việc hoàn tiền điện này có thể sẽ mất một thời gian mới thực hiện được vì tỉnh bang phải thu xếp với hơn 45 nhà cung cấp năng lượng.

Thủ hiến Kenney ước tính chương trình này sẽ hoàn lại tới 280 triệu đô cho người dân Alberta.

Tỉnh bang cho biết một triệu nhà, trang trại và doanh nghiệp sẽ nhận được khoản hoàn tiền $50 / tháng trong ba tháng.

Trong ngân sách mới nhất của mình, tỉnh bang đã đưa ra một khoản hoàn tiền khí đốt cho người tiêu dùng nếu giá lên tới $6.50 mỗi gigajoule vào mùa đông tới. Chương trình này đã bị chỉ trích vì ngưỡng cao hơn nhiều so với mức giá hiện tại.

Nguồn: CTV, 7/3/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.