Lạm phát ở Canada lên tới 5.7%, lại lập kỷ lục 30 năm

Chi phí sinh hoạt đã tăng vọt trong tháng 2 với tốc độ chưa từng thấy trong hơn 30 năm qua do giá xăng dầu và thực phẩm tăng. Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo vật giá sẽ trở nên đắt hơn và càng lạm phát lên cao hơn nữa.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm lên tới 5.7% trong tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 1991 và tháng thứ hai liên tiếp cao hơn 5%, theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 16/3/2022.

Tu Nguyen, chuyên gia kinh tế của công ty kế toán RSM Canada, nói rằng lạm phát được dự báo ​​sẽ lên tới gần 6% trong tháng 3 và thậm chí có thể lên tới 7% lần đầu tiên kể từ đầu thập niên 1980.

Góp phần làm tăng lạm phát trong tháng Hai là giá xăng dầu, tăng 32.3% so với tháng 2 năm 2021 và tăng 6.9% so với tháng 1. Nếu loại trừ giá xăng dầu, tỷ lệ lạm phát hàng năm là 4.7% trong tháng 2.

Giá thực phẩm tăng 7.4%, và là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2009, do chi phí xăng dầu tăng cao đang được chuyển sang cho người mua sắm.

Chi phí chỗ ở, gồm giá nhà và giá thuê nhà, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 1983. Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng BMO, nói rằng mức tăng 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái của giá thuê nhà là hệ quả của thị trường địa ốc sôi động với giá tiếp tục tăng lên.

Mặc dù giá thực phẩm và xăng dầu gây chú ý, chuyên gia kinh tế Rannella Billy-Ochieng của ngân hàng RBC lưu ý rằng giá của hai phần ba rổ hàng hóa được sử dụng để tính lạm phát đã tăng nhanh hơn so với chỉ tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương trong tháng 2.

Tỷ lệ lạm phát 5.7% được công bố sau báo cáo số liệu thị trường lao động tuần trước của cơ quan Thống kê Canada với mức lương trung bình theo giờ trong tháng 2 tăng 3.1% so với một năm trước đó.

Giá của một số nhân tố chính của lạm phát trong tháng 2 có khả năng tăng cao hơn trong tháng này, đặc biệt là giá xăng dầu khi giá dầu thô toàn cầu tăng do tình hình bất trắc vì Nga vô cớ xâm lược Ukraine. Giá xăng hôm 15/3 cao hơn 11% so với cuối tháng 2.

Hai tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất cơ bản lên tới 0.5%, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ khi giảm lãi suất hai năm trước, và cảnh báo sẽ có thêm nhiều đợt tăng nữa để kiềm chế lạm phát và đưa tỷ lệ lạm phát trở lại chỉ tiêu của ngân hàng trung ương từ 1% tới 3%. Tính cả tháng 2, lạm phát đã cao hơn mức chỉ tiêu đó 11 tháng liên tiếp.

Mức trung bình của ba thước đo lạm phát cơ bản, được coi là thước đo tốt hơn về áp lực giá cơ bản và được Ngân hàng Trung ương Canada theo dõi chặt chẽ, là 3.5% trong tháng 2, cho thấy áp lực giá cả trên diện rộng hơn khiến ngân hàng trung ương lo ngại về lạm phát.

Mức lạm phát trung bình trong tháng 2 là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 6 năm 1991.

Ngay cả khi các yếu tố gây lạm phát toàn cầu bắt đầu lắng xuống, các áp lực trong nước có thể tăng lên thay chỗ của các yếu tố toàn cầu đó. Royce Mendes, giám đốc điều hành và trưởng ban chiến lược vĩ mô tại Desjardins, nhận định rằng việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế y tế công cộng có thể khiến giá dịch vụ tăng lên.

Đây là tỷ lệ lạm phát ở mỗi tỉnh bang trong tháng 2/2022 (số liệu tháng trước trong ngoặc đơn):

  • Newfoundland and Labrador: 5.1% (4.0%)
  • Prince Edward Island: 7.4% (7.1%)
  • Nova Scotia: 5.7% (4.9%)
  • New Brunswick: 6.0% (5.3%)
  • Quebec: 5.4% (5.1%)
  • Ontario: 6.1% (5.7%)
  • Manitoba: 6.1% (5.5%)
  • Saskatchewan: 4.7% (4.2%)
  • Alberta: 5.5% (4.8%)
  • British Columbia: 4.7% (4.3%)

Nguồn: The Canadian Press, 16/3/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

4 thoughts on “Lạm phát ở Canada lên tới 5.7%, lại lập kỷ lục 30 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.