Đầu tư gì cho an toàn giữa lúc thị trường biến động mạnh hiện nay?

0

Giới đầu tư Canada hiện đang bộn bề trăm nỗi lo, từ lạm phát cao nhất trong 30 năm, tới cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trong bối cảnh đại dịch dai dẳng làm chậm tốc độ tăng của thu nhập, và lãi suất bắt đầu tăng.

Có tiền thì đầu tư vào đâu là an toàn? Vàng, dầu hay bitcoin là các công cụ đầu tư được nhiều người coi là nơi trú ẩn an toàn trong tình hình hỗn loạn hiện nay.

Đầu tư vào dầu sẽ là đặt cược cho tình huống giá năng lượng vẫn cao hoặc thậm chí còn tăng cao hơn nữa, vì không còn dầu và khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể bị lỗ giá dầu giảm nếu Saudi Arabia bắt đầu tăng sản lượng hoặc Mỹ tăng cường khai thác dầu theo công nghệ fracking (khoan thủy lực).

Đầu tư vào bitcoin thậm chí còn rủi ro hơn. Trong năm qua, bitcoin đã rớt xuống dưới 30000 USD và tăng vọt lên trên 60000 USD trước khi chựng lại khoảng 41000 USD.

Tiền mã hóa (cryptocurrency) có thể là một kênh đầu cơ hấp dẫn trong mắt nhiều người, nhưng chắc chắn không phải là một nơi trú ẩn an toàn.

Vàng thì có vẻ chắc hơn, nhưng vàng có nguy cơ thua lỗ vì chiều hướng giảm trong những thời điểm như hiện nay, khi lãi suất thực (đã trừ lạm phát) đang tăng lên.

Giới phân tích chứng khoán hiện đang đề xuất một số công cụ mà giới đầu tư có thể cân nhắc như quỹ tín thác đầu tư địa ốc (real estate investment trust – REIT) và trái phiếu / công trái.

REIT là công cụ của thị trường vốn được hình thành để huy động tiền nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân đầu tư gián tiếp vào địa ốc.

Các quỹ đầu tư địa ốc của Canada có vẻ hấp dẫn ở phương diện sở hữu chung cư, cao ốc văn phòng, thương xá … mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Có lẽ hấp dẫn nhất là các quỹ REIT thường đạt kết quả cao khi đường cong lợi suất đang phẳng, theo một báo cáo của chuyên gia Dean Wilkinson, giám đốc điều hành nghiên cứu  chứng khoán cho nhà đầu tư tổ chức của CIBC Capital Markets.

Nguy cơ lớn đối với mảng đầu tư này là lãi suất tăng nhanh sẽ làm tăng chi phí vay mortgage và khiến các khoản đầu tư vào REIT kém hấp dẫn hơn.

Chuyên gia Wilkinson công nhận rủi ro này, nhưng cho rằng REIT sẽ có thể tăng lợi tức với tốc độ vừa phải, nhờ giá cho thuê địa ốc tăng, nhân viên trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng và các cơ hội phát triển địa ốc mới.

Một kênh đầu tư đáng chú ý nữa là trái phiếu. Bị mai một trong những năm gần đây, công cụ đầu tư có thu nhập cố định này hiện bắt đầu có vẻ hấp dẫn hơn khi lợi suất tăng lên, chẳng hạn lợi suất của công trái Chính phủ Canada kỳ hạn 10 năm hiện ở mức khoảng 2.2%.

Tuy nhiên, lợi suất hiện nay vẫn không chưa đủ cao để bù đắp lạm phát (hiện ở mức cao kỷ lục trong 30 năm). Nếu lạm phát giảm trong vài năm tới, như Ngân hàng Trung ương Canada dự đoán, sức hấp dẫn của trái phiếu sẽ tăng lên.

Hiện thời trái phiếu chí ít cũng giúp có một công cụ phòng vệ tránh khả năng ngân hàng trung ương của nhiều nước thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức và đẩy nền kinh tế và thị trường chứng khoán đi xuống.

Câu hỏi hiện đang được đặt ra là lợi suất trái phiếu có thể còn tăng thêm bao nhiêu nữa. Lợi suất công trái Chính phủ Canada kỳ hạn 10 năm hiện cao hơn mức trước đại dịch và không cách xa mức cao nhất trong thập niên trước.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng hiện nay có thể là thời điểm nhà đầu tư bắt đầu quay lại thị trường trái phiếu.

Nguồn: The Globe and Mail, 19/3/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.