Chiến hạm Hải quân Canada lên đường tham gia chiến dịch của NATO hỗ trợ Ukraine

Chiến hạm HMCS Halifax đã lên đường trong đợt triển khai sáu tháng hỗ trợ NATO trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Gia đình và bạn bè của 253 quân nhân của chiến hạm này ôm những người thân yêu của họ và vẫy tay chào tạm biệt vào chiều thứ Bảy 19/3/2022 trên cầu tàu Halifax.

Khinh hạm này của Hải quân Hoàng gia Canada sẽ hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương và tham gia cùng các chiến hạm đồng minh ở khu vực Baltic trong Chiến dịch Tái đảm bảo. Khinh hạm này cũng sẽ triển khai với một biệt đội không quân vận hành một trực thăng Cyclone thuộc đơn vị 12 Wing Shearwater của Không quân Hoàng gia Canada.

Bộ trưởng quốc phòng Anita Anand tham dự lễ khởi hành. Bà cảm ơn thủy thủ đoàn của Halifax vì sự phụng sự của họ.

“Hiện tại, điều hết sức quan trọng đối với tất cả chúng ta là phải đoàn kết, sát cánh cùng nhau, chống lại hành động xâm lược vô cớ và bất hợp pháp của Nga, đồng thời bảo vệ hòa bình, lập trường ngăn chặn và phòng thủ mà NATO được xây dựng trên đó,” bà nói.

HMCS Halifax ban đầu dự kiến ​​sẽ tới Trung Đông trong vài tuần tới cho một chiến dịch chống khủng bố. Nhưng thay vào đó, khinh hạm này và thủy thủ đoàn sẽ sang Bắc Âu, sau khi được chính phủ liên bang xác định lại nhiệm vụ trong nỗ lực hỗ trợ quân sự tổng thể của Canada.

Chiến hạm này sẽ tham gia cùng một chiến hạm Canada khác đã ở nước ngoài để hỗ trợ NATO trong chiến dịch này. Hồi tháng 2, chiến hạm HMCS Montreal đã tới vùng Địa Trung Hải trong kế hoạch triển khai theo lịch trình trước đó.

Tư lệnh Dale St Croix, sĩ quan chỉ huy của HMCS Halifax, đã nói với CBC rằng chiến hạm này sẽ ở đó để “giúp phòng thủ nếu cần thiết” vì các quốc gia như Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan đều ở có biên giới với vùng xung đột.

Ông nói thêm rằng chiến hạm này cũng có thể cần trợ giúp các nỗ lực nhân đạo.

Một phụ nữ chụp ảnh khi chiến hạm HMCS Halifax rời khỏi Halifax để đi hỗ trợ các biện pháp ngăn chặn của NATO ở Đông u hôm thứ bảy 19/3/2022. (Ảnh: Andrew Vaughan / The Canadian Press)

Cảng cập tiếp theo của chiến hạn Halifax sẽ là ở Anh, nơi đội huấn luyện hải dương sẽ lên bờ. Sau đó, chiến hạm này sẽ phối hợp với các đồng minh NATO trước khi tiếp tục tới vùng Baltic.

St Croix cho biết đợt triển khai này dự kiến ​​sẽ kéo dài tới tháng 7, nhưng có thể được gia hạn.

Các khinh hạm lớp Halifax đã hoạt động từ đầu những năm 1990. HMCS Halifax là chiến hạm đầu tiên của lớp này được đóng.

Canada đang hoàn thiện các kế hoạch cho một đội chiến hạm trên mặt nước mới của Canada, để thay thế các khinh hạm đã cũ.

Tuy nhiên, các chiến hạm vẫn được bảo trì ở bờ Đông và bờ Tây của Canada và được triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên khắp thế giới.

Nguồn: CBC, 19/3/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.